Jim Marshall, vốn được mọi người kính cẩn gắn cho biệt danh “The Father of Loud” hay “The Lord of Loud” vì những cống hiến vô cùng to lớn cho sự phát triển của nhạc rock qua việc phát minh ra bộ khuếch đại âm thanh Marshall Amplification, đã buông xuôi trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư quái ác vào ngày 5 tháng 4, thọ 88 tuổi.

Jim Marshall, vốn được mọi người kính cẩn gắn cho biệt danh “The Father of Loud” hay “The Lord of Loud” vì những cống hiến vô cùng to lớn cho sự phát triển của nhạc rock qua việc phát minh ra bộ khuếch đại âm thanh Marshall Amplification, đã buông xuôi trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư quái ác vào ngày 5 tháng 4, thọ 88 tuổi.

“Không có gì diễn tả được nỗi buồn sâu thẳm đang hiện hữu, nhưng chúng tôi buộc phải thông báo rằng người thành lập và đồng thời là người dẫn dắt công ti suốt 50 năm qua, Jim Marshall đã từ giã cuộc đời,”đó là những lời tri ân gửi tới mọi người trên website của hãng. “Chúng ta buộc phải từ biệt Jim, một người đàn ông chân chính đã sống một cuộc đời hạnh phúc và vô cùng hữu ích.”

Xuyên suốt sự nghiệp của mình, Jim đã vinh dự được nhận rất nhiều các giải thưởng cao quý mà bất kì ai đều mơ ước. Điển hình như năm 1985, ông được mời tới Hollywood và có dấu tay in tại Rock and Roll Walk of Fame. Hay năm 2003, tại điện Buckingham, ông còn được trao tặng tước hiệu Hiệp sĩ Đế chế Anh quốc (OBE) vì “những phục vụ cho ngành công nghiệp âm nhạc và công tác từ thiện.”

Lui về quá khứ, 50 năm trước, Jim Marshall đã chứng tỏ mình dường như có duyên với âm nhạc ngay từ hồi đầu lập nghiệp. Cửa hàng bán nhạc cụ của ông thu hút khá nhiều tay guitar sừng sỏ, bao gồm cả Ritchie Blackmore, Big Jim SullivanPete Townsend. Chính Peter là người đã hỏi mua một loại khuếch đại âm thanh “to hơn và ồn ào hơn”, để rồi đó là ý tưởng cho Jim phát minh ra Marshall Amplification đã cách tân, mang lại sự mới mẻ chưa từng có cho dòng nhạc rock. Sản phẩm của ông được các rocker huyền thoại tin dùng, trong đó có Jimi Hendrix, Eric Clapton Jimmy Page, 3 tay guitar dữ dằn nhất và được người hâm mộ tôn sùng như những vị thánh. Về sau, Jim Marshall cùng với Leo Fender, Les Paul Seth Lover mặc nhiên được công nhận như 4 vị cha già đã phát minh ra những công cụ, nhạc cụ góp phần lớn nhất trong sự phát triển của nhạc rock.

Trở lại hiện tại, 50 năm sau, Marshall qua đời tại một nhà nghỉ ở London vào sáng thứ 5, theo như gia đình của ông công bố với Liên đoàn Báo chí Associated Press (AP). Trước đó ông đã bị ung thư và trải qua một loạt cơn đột quỵ, Terry Marshall, con trai ông kể lại.

“Vợ chồng tôi đã ở cùng ông tới tận giây phút cuối”, Terry tiếp tục trả lời AP. “Bố tôi bị mắc bệnh ung thư từ cuối năm ngoái, chúng tôi đưa ông đi phẫu thuật xong không thể loại trừ tận gốc khối u. Suốt 5, 6 tuần nay sức khỏe của ông đã giảm đi trông thấy. Nhưng hiện giờ ông đã tới được một nơi tốt đẹp hơn.”

Trước cái chết của ông, hàng loạt những nghệ sĩ lớn đã bày tỏ sự thương tiếc và lòng tri ân của mình, như Slash (guitarist của Guns n’ Roses): “Tin tức về cái chết của Jim Marshall đã mang lại một nỗi buồn sâu thẳm. Rock ‘n roll sẽ không bao giờ được như bây giờ nếu không có ông. Nhưng, những chiếc âm-li của ông sẽ sống MÃI.” David Ellefson (bassist của MEGADETH): “Tưởng nhớ tới Jim Marshall, người đã phát minh ra Marshall Amps. Rất vinh dự khi được gặp ông từ năm 2001, ở nhà máy tại Milton Keynes, England. Một tâm hồn êm dịu nhưng sản sinh ra thứ âm thanh ầm ĩ nhất trong lịch sử nhạc rock ‘n’ roll.”

Có thể truy cập vào trang web www.jimmarshall.co.uk , là địa chỉ chính thức được công bố để viết vài lời tưởng nhớ tới Jim Marshall – The Father of Loud.

Rocknuamua