Nhạc sĩ người Mỹ, James Durst, người nổi tiếng với phong cách trình diễn nhạc folk và cũng là người bạn âm nhạc thân thiết với nhạc sĩ Phạm Duy, vừa qua đời vào đúng ngày 1/4 ở tuổi 71.

Nhạc sĩ James Durst sinh năm 1945, cả cuộc đời âm nhạc của mình, James Durst luôn phủ đầy những thông điệp của sự kết nối, chia sẻ, hòa bình. Ông đã đi rất nhiều quốc gia để hát những bài hát hòa bình, đoàn kết với những cảm quan sâu sắc.

James Durst, nguoi ban nhac cua nhac si Pham Duy qua doi - Anh 1

Nhạc sĩ James Durst và nhạc sĩ Phạm Duy tại Việt Nam năm 1974

Kể cả những ngày cuối đời, khi sức khỏe không cho phép nhưng ông vẫn cố gắng đi biểu diễn để mang thông điệp hòa bình đến với công chúng ở mọi quốc gia.

James Durst được xem là người bắc cầu nối văn hóa Việt – Mỹ khi năm 1974 ông đến Việt Nam biểu diễn theo chương trình trao đổi văn hóa do chính phủ Mỹ tổ chức. Tại Sài Gòn, nhạc sĩ James Durst cùng nhạc sĩ Phạm Duy đã cùng nhau đi lưu diễn tại nhiều địa phương và buổi biểu diễn nào cũng chật ních người xem.

James Durst, nguoi ban nhac cua nhac si Pham Duy qua doi - Anh 2

Những buổi trình diễn của họ luôn có rất đông công chúng thưởng thức

Chính tại Việt Nam âm nhạc đã đưa James Durst cùng Phạm Duy trở thành những người bạn thân thiết. Họ đã cùng nhau soạn lời Anh cho 10 ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy và 10 lời Việt cho các sáng tác của James Durst.

Năm 1982, trong album có tên gọi Planetary Citizen (công dân hành tinh), nhạc sĩ James Durst đã hát 2 bài tiếng Anh của nhạc sĩ Phạm Duy: Little Child, catch a cricket (Bé bắt dế, sáng tác: Phạm Duy) và Wind on the bridge (Qua cầu gió bay, dân ca với phần lời tiếng Anh của Phạm Duy) đã được đánh giá khá cao.

Nghe lại bài Bé bắt dế qua tiếng hát James Durst:

James Durst, nguoi ban nhac cua nhac si Pham Duy qua doi - Anh 3

Năm 2011, nhạc sĩ James Durst đến Việt Nam chúc mừng nhạc sĩ Phạm Duy sinh nhật tuổi 91

James Durst nói rằng tình bạn giữa ông và nhạc sĩ Phạm Duy bắt nguồn từ âm nhạc và khi càng hiểu thêm về âm nhạc Phạm Duy ông lại càng thấy kính phục.

Năm 2011, nhân dịp nhạc sĩ Phạm Duy tổ chức sinh nhật lần thứ 91, nhạc sĩ James Durst đã đến Việt Nam chúc mừng ông.

Nhạc sĩ James Durst trình diễn trong đêm sinh nhật của nhạc sĩ Phạm Duy

Ngoài những bài hát biểu diễn hoặc hát trong album, tình bạn của James Durst và Phạm Duy còn tồn tại qua một cuốn sách nhạc mang tên Songs phát hành vào năm 1974 và bây giờ là vật phẩm được giới sưu tầm rất yêu thích.

Nghe lại bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Duy, Tuổi hồng, với phần trình bày của James Durst:

N.M