Ngày 2/10, ít nhất 50 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ giẫm đạp tại một lễ hội ở Oromia, Ethiopia.

It nhat 50 nguoi chet do bi giam dap tai le hoi ton giao o Ethiopia - Anh 1

Theo BBC, vụ giẫm đạp xảy ra khi hàng nghìn người dân tập trung bên hồ thiêng Harsadi để tham gia Lễ Tạ ơn Irreecha kết thúc mùa mưa. (Ảnh: Reuters)

It nhat 50 nguoi chet do bi giam dap tai le hoi ton giao o Ethiopia - Anh 2

Bất ngờ một số người tham gia lễ hội đã tiến hành biểu tình chống chính phủ, họ ném gạch đá vào cảnh sát khiến lực lượng an ninh phải sử dụng súng hơi cay và súng chỉ thiên để trấn áp gây ra tình trạng hoảng loạn, giẫm đạp lên nhau. (Ảnh: AFP)

It nhat 50 nguoi chet do bi giam dap tai le hoi ton giao o Ethiopia - Anh 3

Một số người đã rơi xuống hố sâu gần đó trong dòng người giẫm đạp lên nhau. Các nhân chứng tại hiện trường cho biết họ đã chứng kiến nhiều thương vong. (Ảnh: AFP)

It nhat 50 nguoi chet do bi giam dap tai le hoi ton giao o Ethiopia - Anh 4

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn cho biết cuộc nổi loạn đã gây ra "tình trạng lộn xộn" khiến nhiều người giẫm đạp lên nhau và tử vong do ngã vào khe núi. Ngoài ra, Thủ tướng cũng phủ nhận thông tin cho rằng các lực lượng an ninh đã nổ súng và tuyên bố “những người đứng sau vụ việc sẽ bị trừng trị”. (Ảnh: AFP)

It nhat 50 nguoi chet do bi giam dap tai le hoi ton giao o Ethiopia - Anh 5

Hiện tại, những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện nhưng chính phủ Ethiopia vẫn chưa đưa ra con số thương vong cụ thể. Tuy nhiên theo nhà hoạt động Jawar Mohamed, ít nhất 300 người đã bị thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ông cho biết quân đội và một trực thăng đã nổ súng vào người dân. (Ảnh: Reuters)

It nhat 50 nguoi chet do bi giam dap tai le hoi ton giao o Ethiopia - Anh 6

Được biết, trong vòng 2 năm qua, những cuộc biểu tình nhỏ lẻ đã nổ ra tại Oromiya nhằm phản đối kế hoạch mở rộng thủ đô Addis Ababa, dẫn đến nguy cơ lấn chiếm đất nông nghiệp của người dân. (Ảnh: Reuters)

Tú Anh