Theo Sputnik, từ lúc chiến dịch tấn công của quân đội Iraq vào Mosul bắt đầu vào hôm 17/10, ít nhất 100 chỉ huy của IS đã chạy trốn khỏi đây.

It nhat 100 chi huy IS chay tron tu Mosul toi Syria - Anh 1

(Ảnh: Sputnik)

Một nhóm các chỉ huy của khủng bố IS đã bị phát hiện đang di chuyển đến biên giới Syria. Không quân Iraq đang tiếp tục theo dõi trên khu vực phía tây thành phố Mosul.

Sau 48 giờ tấn công và đã giải phóng một số làng trên vùng ngoại vi xung quanh thành phố Mosul. Lực lượng vũ trang mở rộng (PMU) của Iraq đang chuẩn bị phát động các cuộc tấn công mới ở phía tây thành phố.

Với các cuộc tập kích từ sườn phía tây Mosul của PMU, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ bị bao vây từ 3 hướng (quân đội Iraq ở phía nam, lực lượng Peshmega người Kurd ở phía đông). Như vậy là chỉ còn lại vùng nông thôn phía bắc được để lại.

Các cuộc tấn công trên sườn tây Mosul của PMU sẽ cắt đứt con đường thoát thân của IS đến biên giới giáp ranh với Syria. Một số báo cáo chưa được xác minh cho rằng quân đội Iraq đang cho phép các tay súng khủng bố tự do đào thoát sang Syria.

Ngoài các cuộc tấn công dưới mặt đất, không quân Iraq cũng đã phát động ném bom vào các vị trí của IS dọc theo biên giới Iraq - Syria nhằm ngăn không cho những kẻ khủng bố qua lại giữa 2 nước.

Trong video trên đây do Alalam đăng tải, cho thấy ngôi làng Shaqouli nằm cách thành phố Mosul 35 km đã bị khủng bố IS thâm nhập và phá hoại nặng nề qua các đường hầm dưới lòng đất. Các binh sĩ Iraq đang kiểm tra đường hầm sau khi giải phóng thành công ngôi làng này.

Theo báo cáo của quân đội Iraq và lực lượng người Kurd, 20 làng trong đó có làng Sheikh Amir tại khu vực Bartella ở ngoại ô thành phố Mosul đã được giải phóng hoàn toàn.

Những người dân đã bắt đầu trở về nhà của mình tại các làng được giải phóng, hầu hết các ngôi nhà đều đã bị IS phá hoại nặng nề bằng cách thâm nhập qua các đường hầm.

Phan Hoàng