Mối quan hệ giữa Nga và Israel khá tốt đẹp nhưng những sự kiện gần đây đang trở nên mức nguy hiểm có thể dẫn đến va chạm ở Trung Đông.

Tại sao quân đội Israel lo sợ một cuộc đụng độ quân sự với Nga vì Syria

Các lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang trong tình trạng rất bối rối. Các cán bộ cấp cao trong Lực lượng vũ trang Israel lo sợ rằng, việc tăng cường sự hiện diện và sức mạnh của Nga ở Trung Đông có thể dẫn đến một cuộc đối đầu giữa hai nước. Thông tin này được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Israel Mako.co.il

Các nhà chính trị và quân sự của hai nước đang tìm mọi giải pháp để tránh nguy cơ xung đột giữa hai nước ở Trung Đông.

Tuy nhiên bất chấp nỗ lực của lãnh đạo hai nước, các cuộc va chạm liên tiếp xuất hiện và đang ở mức đáng “báo động”.

Israel tiep tuc so dung do Nga o Syria - Anh 1

Phi công Nga bay trên bầu trời Syria trong lúc hoạt động tiêu diệt IS

Đầu tiên phải kể đến hai chiếc máy bay không người lái của Nga bị bắn rơi và nếu không có sự kiềm chế giữa hai bên thì cuộc chiến trên bầu trời ở Syria giữa máy bay Nga và Israel đã bắt đầu.

Nhóm tàu của Hạm đội Hải quân Nga, do tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” đứng đầu đã tới Địa Trung Hải mang theo hàng loạt vũ khí trang bị hiện đại được các phương tiện truyền thông phương Tây chú ý, đồng thời khiến người Israel e ngại.

Tàu sân bay cùng tàu tuần dương hạt nhân và nhiều tàu chiến, tầu ngầm hiện đang thực hiện nhiệm vụ của mình ở Biển Địa Trung Hải. Lực lượng tàu này sẽ tới bờ biển gần Israel trong những ngày tới, sau đó sẽ bắt đầu hành động tiêu diệt IS ở Aleppo.

Quân đội Israel lo lắng và phát đi báo động khi chúng tiến gần. Trên tàu sân bay có gần 2000 thủy thủ, 50 máy bay hiện đại nhưng điều chính làm lên sức mạnh của chúng là các thiết bị phương tiện chiến tranh điện tử tốt nhất. Lực lượng này có thể chống lại tàu ngầm, các tàu mặt nước mang tên lửa cũng như việc triển khai các phương tiện trinh sát mới nhất tiến hành trên bầu trời, tờ điện tử của Israel viết.

Israel cũng đang lo ngại rằng, hiện nay Nga có đầy đủ thông tin về mọi hoạt động của mỗi đơn vị kỹ thuật Israel, từ chiếc tàu trên biển đến máy bay trên bầu trời.

“Ẩn tránh trước radar của Nga gần như là điều không thể, và quân đội Nga cũng đã lấy thông tin về Israel bằng mọi cách, dưới sự trợ giúp của radar”.

Mất quyền kiểm soát bầu trời vì S-300, S-400

Trước đó, Nga cũng đã cảnh bảo rằng, họ sẽ tiêu diệt tất cả các phương tiện bay nào đáng ngờ kể cả không người lái khi chúng tiếp cận đến các binh sĩ của Nga và Syria.

Người Israel cũng đã nổi cáu và lo lắng khi hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, S-400 được bố trí gần họ trên khu vực của Ai Cập, Syria và Iran.

Trong 40 năm qua Israel quen với việc họ nắm quyền kiểm soát trên bầu trời. Tuy nhiên đến nay sự kiện của hệ thống phòng thủ hiện đại đã đánh dấu chấm hết cho ưu thế này.

Sự hiện diện của hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Nga đã làm thay đổi cục diện “bản đồ” Trung Đông, và các sự kiện liệt kê trên sẽ làm tăng khả năng va chạm gữa các Lực lượng của Israel và Nga.

Làm dịu tình hình

Để hạn chế và phối hợp cùng nhau thực hiện các nhiệm vụ, các nhà lãnh đạo hai nước đã chính thức gặp nhau. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng các cố vấn quân sự bay đến Moscow để hội đàm.

Theo lời của đại diện Lực lượng không quân của cả Nga và Israel, họ đều hợp tác và không coi nhau là “kẻ thù”. Nhưng trên thực tế việc va chạm giữa các máy bay ở Trung Đông của hai quốc gia đang ở tình trạng rất nguy hiểm.

Israel cho rằng, việc Nga hoạt động ở trong khu vực là muốn hỗ trợ giúp đỡ kẻ thù “đáng ghét” nhất của Israel. Nga đáp lại và cho rằng Israel đang hỗ trợ các chiến binh thánh chiến IS.

Nỗi lo sợ Nga dự định đối đầu với Israel là không có cơ sở, chuyên gia Israel, ông Ami Rokhas Domd cho biết.

Trong bài viết của mình trên trang web của Israel Defence (nguồn từ New York Times) ông đã chỉ trích gay gắt các cáo buộc và cho rằng “không có bằng chứng cho thấy Putin coi Israel là kẻ thù và ngược lại. Các nhà chính trị Nga luôn đồng hành cùng Israel để gây áp lực lên Mỹ”, chuyên gia cho biết.

Theo ông, nếu Nga tiến hành cuộc chiến tranh thực sự với đối thủ thì đây không phải chống lại Israel mà chính là chống lại Hoa Kỳ.

“Đúng là Nga đang thúc đẩy quyền lợi riêng của mình mà không liên minh với Israel, và điều này cũng không có gì mới lạ. Tương tự với các quốc gia khác được coi là “thân thiện” khác cũng vậy. Và cuộc chiến chống lại Israel sẽ không mang lại kết quả, mâu thuẫn giữa hai nước chỉ nên giải quyết bằng phương pháp chính trị mềm mỏng”, chuyên gia kết luận.

Nguyễn Giang