Israel tuyên bố đang tiến gần đến khả năng đánh chặn mọi tên lửa của kẻ thù ngay sau khi thử thành công lá chắn tên lửa mới David's Sling, được mệnh danh là "Cây đũa thần kỳ” của Bộ Quốc phòng.

Tên lửa Stunner, một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Israel, David's Sling.

Tổ hợp David's Sling, được đặt ở một địa điểm bí mật trên sa mạc miền Nam Israel, đã bắn và phá hủy thành công một tên lửa đang phóng trong cuộc diễn tập.

“Cơ quan chịu trách nhiệm về lá chắn tên lửa Israel cùng đối tác Mỹ đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa David's Sling sau khi tiến hành đánh chặn thành công”, hãng thông tấn RT cho hay.

Tổ hợp lá chắn tên lửa trụ cột hiện nay của Israel, Vòm Sắt.

Tổ hợp David's Sling hay còn được gọi là “Cây đũa thần kỳ”, là sản phẩm hợp tác giữa Tổ chức Các Hệ thống Phòng thủ Tiên tiến Rafael của Israel và Tập đoàn Raytheon của Mỹ. Nó được thiết kế chủ yếu để đối phó với từ tên lửa tầm trung cho đến tầm xa với phạm vi đành chặn từ 40 km đến 300 km và có thể xa hơn.

Hệ thống cũng được thiết kế để lấp khoảng trống giữa hai hệ thống phòng không trụ cột khác của Israel là tổ hợp phòng thủ Vòm sắt và Arrow 2, một hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo tầm xa. Các thế hệ tiếp theo của tổ hợp Arrow vẫn đang được phát triển và dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2016. Quân đội Israel tuyên bố, tổ hợp David's Sling sẽ “cung cấp thêm một lớp phòng thủ chống lại các tên lửa đạn đạo”.

Tên lửa Arrow của Israel được phóng từ một căn cứ không quân phía Nam Tel Aviv, được thiết kế chủ yếu để chống lại các tên lửa đạn đạo.

Israel công bố thử thành công tổ hợp David's Sling chỉ 4 ngày sau khi Tel Aviv ký lệnh ngừng bắn với nhóm vũ trang Hamas, tạm chấm dứt cuộc xung đột nhiều đau thương và mất mát kéo dài 8 ngày tại Dải Gaza.

Theo ước tính của quân đội Israel, trong cuộc xung đột ở Dải Gaza, nước này đã hứng khoảng 1.354 quả tên lửa, trong đó, hệ thống phòng thủ Vòm Sắt chỉ đánh chặn được 421 quả. Điều này càng đặt ra yêu cầu cấp bách đối với Israel để thiết lập các lá chắn có khả năng bảo vệ các vùng trời hiệu quả hơn.

Phương Đăng

Theo Infonet