– Đài phát thanh Israel ngày 2/11 đưa tin: Israel vừa bắn thử tên lửa đạn đạo trong bối cảnh đang dấy lên nhiều tranh cãi xung quanh khả năng Israel sẽ phát động một cuộc tấn công nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran.

(ĐCSVN)Đài phát thanh Israel ngày 2/11 đưa tin: Israel vừa bắn thử tên lửa đạn đạo trong bối cảnh đang dấy lên nhiều tranh cãi xung quanh khả năng Israel sẽ phát động một cuộc tấn công nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Hệ thống tên lửa đánh chặn Arrow của Israel
(Ảnh: domain-b.com)

Bản tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel nhấn mạnh: “Ngày hôm nay (2/11), Israel đã tiến hành bắn thử một hệ thống tên lửa đẩy từ căn cứ Palmachim thuộc miền Trung Israel…Vụ thử này đã được lên kế hoạch từ lâu và được thực hiện theo đúng tiến độ”.

Tuy quan chức Bộ Quốc phòng Israel từ chối đưa ra thông tin về loại tên lửa mà Israel đã tiến hành bắn thử ngày 2/11, song một nguồn tin đáng tin cậy khẳng định, đây là một tên lửa đạn đạo.

Israel – một cường quốc hạt nhân duy nhất tại Trung Đông trong năm 2008 đã từng bắn thử thành công một tên lửa hai tầng và một tên lửa đạn đạo tầm xa. Theo một số nguồn tin, Israel hiện đang sở hữu tên lửa Jericho có khả năng mang theo các đầu đạn hạt nhân, tên lửa dân sự “Shavit” vốn được sử dụng trong các vụ phóng vệ tinh và tên lửa đánh chặn Arrow. Theo tính toán của các chuyên gia phương Tây, loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn Jericho 3 mà Israel đang sở hữu có tầm bắn hữu dụng lên tới 3.000-4.000 dặm. Điều đó cũng có nghĩa rằng Israel có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào tại khu vực Trung Đông, gồm cả Iran.

Vụ thử tên lửa ngày 2/11 của Israel diễn ra trong bối cảnh đang xuất hiện nhiều thông tin đồn đoán về khả năng các nhà lãnh đạo Israel đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran nhằm chặn đứng chương trình hạt nhân của nước này. Từ lâu, Israel luôn theo đuổi quan điểm cáo buộc Iran đang phát triển chương trình hạt nhân nhằm sản xuất vũ khí nguyên tử, bất chấp lời bác bỏ từ Tehran rằng “các hoạt động hạt nhân của mình chỉ nhằm phục vụ cho mục tiêu dân sự”.

Trong khi đó, các tin đồn về khả năng Israel phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran đã lên tới đỉnh điểm khi cuối tuần trước, xuất hiện một bài báo nhấn mạnh đến khả năng Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barack đã đưa ra quyết định này mà không cần thông qua Nội các Israel. Thậm chí trong bài phát biểu về chính sách tại phiên khai mạc phiên họp mùa đông của Quốc hội Israel ngày 31/10, ông Netanyahu đã một lần nữa, nhắc lại lập trường rằng, chương trình hạt nhân của Iran sẽ đặt ra một thách thức nghiêm trọng cho Israel và toàn thế giới. Nhật báo Haaretz ngày 1/11 cũng đưa tin, chính phủ Israel đang nỗ lực thúc đẩy chiến dịch ngoại giao nhằm siết chặt hành động, buộc Tehran phải từ bỏ các tham vọng hạt nhân vốn được xem là “có khả năng gây hấn”. Bài báo trên nhấn mạnh, các Đại sứ Israel tại các nước phương Tây đã được chỉ thị về việc đưa ra lời thông báo với các chính trị gia cấp cao rằng “cánh cửa cho các cơ hội nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt hiệu quả lên Iran đang dần khép lại”./.