Theo ông Netanyahu, UNESCO bị “ảo tưởng” khi cho rằng Israel không có mối liên hệ với khu đền Al-Aqsa và Bức Tường phía Tây.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13/10 lên tiếng chỉ trích Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) sau khi cơ quan này thông qua nghị quyết bác bỏ mối liên hệ giữa người Do Thái với nhiều địa điểm tôn giáo quan trọng ở Jerusalem.

Israel phan ung gay gat truoc nghi quyet moi cua UNESCO - Anh 1

Theo ông Netanyahu, UNESCO bị “ảo tưởng” khi cho rằng Israel không có mối liên hệ với khu đền Al-Aqsa và Bức Tường phía Tây.

Theo ông Benjamin Netanyahu, UNESCO đã thông qua một quyết định “ảo tưởng và phi lí” khi cho rằng người dân Israel không có mối liên hệ với khu đền Al-Aqsa và Bức Tường phía Tây (West Wall) ở Jerusalem.

"Việc ra tuyên bố Israel không có mối liên hệ với khu đền Al-Aqsa và Bức Tường phía Tây cũng giống như cho rằng Trung Quốc không có mối liên hệ với Vạn Lý Trường thành hay Ai Cập không có Kim tự tháp. Với nghị quyết vô lý như vậy, UNESCO đã đánh mất uy tín của mình. Tôi cho rằng sự thật về lịch sử sẽ có sức mạnh hơn rất nhiều và sẽ chiến thắng”, ông Netanyahu nói.

Cùng ngày, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã lên án cuộc bỏ phiếu về nghị quyết nêu trên. Trong khi đó, Bộ trưởng nông nghiệp Israel Uri Ariel hối thúc Thủ tướng Benjamin Netanyahu chấm dứt tài trợ cho Liên Hợp Quốc, và kêu gọi tăng cường an ninh, kiểm soát khu đền Al-Aqsa.

Với 24 phiếu thuận, 26 phiếu trắng và 6 phiếu chống, UNESCO đã thông qua nghị quyết bác bỏ mối liên hệ giữa người Do Thái với khu đền Al-Aqsa và Bức Tường phía Tây, đồng thời lên án Israel hạn chế người Hồi giáo lui tới các địa điểm này./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters