Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25/12 đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25/12 đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro về vấn đề liên quan đến nghị quyết của HĐBA phản đối việc nước này xây dựng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây, một nguồn tin trong chính phủ Israel nói với RIA Novosti.

Theo Reuters, phát ngôn viên của Israel không đưa ra chi tiết về nội dung cuộc gặp giữa ông Netanyahu và Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Shapiro.

Ngày 23/12, Washington bỏ phiếu trắng giúp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên kể từ năm 1979 thông qua nghị quyết lên án hoạt động xây dựng các khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine.

Israel- My: Dau an cuoi cung khi Obama dao nguoc can can - Anh 1

Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Mỹ Obama trong một cuộc họp tại Nhà Trắng. (Nguồn: AFP)

Nghị quyết đã khẳng định rằng Israel cần chấm dứt ngay lập tức và hoàn toàn tất cả các hoạt động xây dựng trên "lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng", bao gồm ở Đông Jerusalem.

Đây được cho là động thái đầy bất ngờ khi Washington từ trước tới nay vẫn đứng về phía Israel tại LHQ.

Ông Netanyahu đã chỉ trích gay gắt động thái này. Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 25/12, ông Netanyahu đã cáo buộc chính quyền Obama khởi xướng nghị quyết này “sau hậu trường”, định hình lập trường và để văn bản này được LHQ thông qua.

Một quan chức khác cho biết ông Netanyahu yêu cầu trong vòng 3 tuần tới, cho đến khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức, các bộ trưởng Israel cần hạn chế việc công du hoặc nhóm họp với các quan chức đến từ những nước đã ủng hộ nghị quyết trên.

Trước đó, vào ngày 25/12, ông Netanyahu đã triệu tập 14 đại diện thành viên HĐBA, có đại sứ quán tại Israel bỏ phiếu thuận thông qua nghị quyết. Người phát ngôn của ông Netanyahu cũng nói thêm rằng các cuộc họp được tổ chức riêng rẽ giữa Bộ Ngoại giao Israel và đại diện 14 nước trên.

Chủ nhật – ngày 25/12 là ngày làm việc bình thường tại Israel, tuy nhiên, hầu hết các đại sứ quán đều đóng cửa và việc triệu tập đại sứ trong ngày Giáng sinh là một điều bất thường.

(Theo Sputnik, Reuters)

An Bình