(VOV) -Lãnh đạo Israel cho rằng đang có một khởi đầu mới tích cực khi các bên nhất trí một giải pháp hai Nhà nước cùng tồn tại.

Tổng thống Israel Shimon Peres ngày 26/5 nhấn mạnh rằng, cơ hội cho hòa bình Trung Đông đang đến gần, các bên liên quan phải nỗ lực để nắm lấy.

Phát biểu trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Trung Đông và Bắc Phi đang diễn ra tại Jordan, ông Peres cho rằng đang có một khởi đầu mới tích cực cho tiến trình hòa bình tại Trung Đông khi mà các bên đã nhất trí một giải pháp hai Nhà nước cùng tồn tại hòa bình.

Tổng thống Peres nói: “Thời gian cho hòa bình đã đến. Tôi nghĩ rằng đây là mong muốn chung và sự lựa chọn đã rõ ràng. Cần phải nhận thức rõ sự cấp bách của việc tiến đến đàm phán hòa bình. Các bên phải vượt qua sự hoài nghi. Cần tiến tới các cuộc đàm phán dựa trên một giải pháp hai Nhà nước, một Nhà nước Israel, một Nhà nước Palestines, sống như láng giềng tốt, hợp tác”.

Tổng thống Israel Shimon Peres (Ảnh: AP)

Tống thống Israel Peres cũng bày tỏ tin tưởng, các bên sẽ khắc phục mọi chướng ngại vật để tiến tới một giải pháp hòa bình.

Tuy nhiên, trên thực tế, cơ hội cho tiến trình hòa bình Trung Đông vẫn còn rất nhiều trở ngại. Trong đó đặc biệt là các kế hoạch xây dựng các khu nhà định cư của Israel trên phần đất chiếm đóng của Palestines tại Bờ Tây và Jerusalem. Đó còn chưa kể đến việc vẫn còn rất nhiều người Palestines bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Việc phóng thích các tù nhân Palestines cũng là một phần trong thỏa thuận đến tiến đến các cuộc hòa đàm.

Dự kiến, Tổng thống Israel sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Palestines, dưới sự trung gian của ngoại trưởng Mỹ bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Jordan để thảo luận về vấn đề này./.