Chính phủ Israel đã công khai chỉ trích chính quyền Obama đã giúp tạo ra và thúc đẩy nghị quyết của Liên hợp quốc lên án hoạt động xây nhà định cư của Israel.

Israel leo thang phan ung voi My ve nghi quyet cua HDBA - Anh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì cuộc họp Nội các ở Jerusalem ngày 25/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức hàng đầu Israel nói với Fox News rằng họ có “thông tin có sức nặng” về sự liên quan của chính quyền Mỹ.

“Chúng tôi có thông tin xác thực từ các nguồn cả thế giới Ả rập và quốc tế rằng đây là một sự thúc đẩy của Mỹ và trên thực tế họ đã giúp tạo ra nghị quyết đầu tiên”, David Keyes, người phát ngôn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nói trên Fox News.

Lời buộc tội của Israel đánh dấu nấc thang mới trong phản ứng của chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đối với cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 23/12. Nghị quyết đã được thông qua nhờ phiếu trắng của Mỹ, một quyết định mà ông Netanyahu miêu tả là “cuộc phục kích đáng xấu hổ”.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz ra tuyên bố hôm 25/12 bảo vệ sự ủng hộ của chính quyền Obama đối với Israel và nhấn mạnh rằng Mỹ không soạn ra bản nghị quyết nói trên.

Ông David Keyes cũng trả lời Fox News rằng Israel đã “vô cùng thất vọng” vì bản nghị quyết và phiếu trắng của Mỹ. “Tôi nghĩ những gì chúng tôi thấy là sự ruồng bỏ Israel, sự ruồng bỏ một chính sách Mỹ lâu dài”, ông Keyes nói.

Israel đã triệu đại sứ của các quốc gia thành viên HĐBA để lên án nghị quyết của HĐBA, trong đó kêu gọi Israel ngừng xây dựng các khu định cư trái phép. Những nước có đại sứ bị triệu tập có Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, và cả Mỹ.

Hạnh Nhân (Theo Foxnews)