Israel bật đèn xanh cho xây hơn 1.000 đơn vị nhà định cư mới ở Bờ Tây, một vài ngày sau khi quốc hội nước này thông qua luật hợp pháp hóa các khu định cư trên đất chiếm đóng ở Palestine.

Israel cap phep xay moi hon 1.000 don vi nha dinh cu o Bo Tay - Anh 1

Khu định cư Givat Harsina ở thành phố Bờ Tây Hebron ngày 5/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Israel đã bật đèn xanh cho kế hoạch xây dựng hơn 1.000 nhà định cư mới ở Bờ Tây, một vài ngày sau khi quốc hội nước này thông qua luật hợp pháp hóa các khu định cư trên đất chiếm đóng của Palestine.

Trang tin tức Walla của Israel đưa tin, Ủy ban quản lý quy hoạch dân sự Israel đã phê duyệt tổng cộng 1.162 nhà định cư mới được xây dựng tại những địa điểm khác nhau ở Bờ Tây.

Theo nguồn tin này, dự án trên thuộc khu định cư Shvut Rachel nằm ở phía Bắc Jerusalem al-Quds và trong kế hoạch đã được phê duyệt.

Các nhà ở mới được xây dựng cho những người Israel bị sơ tán từ khu định cư Amona cũng trên đất chiếm đóng của Palestine.

Tuần trước, các lực lượng Israel đã đụng độ với những người định cư Do Thái khi cố gắng trục xuất họ khỏi khu định cư Amona ở Bờ Tây.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cộng đồng quốc tế lên án việc Israel hợp pháp hóa khoảng 4.000 nhà định cư của người Do Thái ở Bờ Tây.

Kể từ ngày 20/1 vừa qua sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền Israel liên tiếp cấp phép xây dựng các khu định cư mới trên đất chiếm đóng của Palestine, bao gồm hàng nghìn nhà ở mới ở Bờ Tây.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận về vấn đề khu định cư của Israel vào ngày 15/2 tới.

Trong tháng 12/2016, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2334 lên án các khu định cư của Israel là một "sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế"./.