Không quân Nga đang hết sức mình yểm trợ cho lực lượng Quân chính phủ Syria (Hổ Syria) để quét sạch khủng bố IS khỏi phía đông TP Aleppo.

Hôm 16/2, với sự hỗ trợ của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga, Quân chính phủ Syria đã giải phóng các làng Rasm al-Kama, Rasm al-Kabir và Shuwaylekh ở vùng nông thôn giáp với Căn cứ không quân Kuweires, ở khu vực phía Đông tỉnh Aleppo, từ tay khủng bố IS.

ngày 15/2, không quân Nga đã mở hơn 40 cuộc không kích vào các làng Abu Jabbar Kabeera, Al-Kitah, Rasm Al-Khabaz, Umm Kharzah, và Rasm Al-Harmi Al-Imam.

Những cuộc không kích đã có thể đưa ra để mở đường cho các cuộc tấn công sắp tới của Quân đội Syria vào các làng giáp với phía Tây thị trấn Deir Hafer - một trong những thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Aleppo, tiếp giáp với tỉnh Raqqa.

IS thoi thop truoc chien dich danh nhanh diet gon cua Khong quan Nga va 'Ho Syria' - Anh 1

Máy bay Nga ném bom khủng bố IS tại Aleppo, Syria. Ảnh: Internet

Nếu quân đội Ả Rập Syria đánh chiếm thành công thị trấn này từ tay IS, họ sẽ có được một bàn đạp quan trọng để lần đầu tiên trong 4 năm qua, có thể tấn công vào căn cứ không quân Jirah, nằm giáp với bờ tây sông Euphrates.

Moskva đang tập trung mọi nguồn lực để siết chặt các cứ điểm mà phiến quân IS đang chiếm giữ. Mới đây, các phương tiện truyền thông Trung Đông, bao gồm cả Syria đều đồng loạt đưa tin về việc Nga điều thêm 4 chiếc máy bay ném bom Su-34 tới Syria.

Nguồn tin cho hay, các máy bay này đã hạ cánh tại căn cứ không quân Hmeimim vào rạng sáng ngày 12/2. Đặc biệt, các máy bay chiến đấu của Nga bay dưới sự yểm trợ chống radar của chiếc chuyên cơ vận tải IL-76. Công tác tiếp nhiên liệu được thực hiện tại Iran.

IS thoi thop truoc chien dich danh nhanh diet gon cua Khong quan Nga va 'Ho Syria' - Anh 2

Khủng bố IS bành trướng tại Aleppo, Syria. Ảnh: Internet

Các phương tiện truyền thông Ả Rập cũng đưa tin, các lực lượng chiến dịch đặc biệt của quân đội Nga đã được điều từ Latakia tới phía Đông tỉnh Homs.

Bên cạnh đó, tướng Sergei Afanasyev, phó giám đốc Trung tâm chỉ huy và điều hành quốc phòng quốc gia Bộ tổng tham mưu Nga, trong cuộc hội thảo truyền hình Moscow-Astana-Damascus cho biết: "Các cuộc đàm phán căng thẳng nhất trong những ngày qua đã đưa đến một kết quả cuối, hình thành cơ chế trao đổi người bị bắt giữ hoặc bị kẹt trong vùng chiến sự, trước hết là tất cả phụ nữ và trẻ em".

"Hơn thế nữa, ngoài các quy định nói trên, qua các cuộc đàm phán cuối cùng đã đưa ra thêm một quy định nhân đạo về việc trao đổi thi thể những người bị thiệt mạng trong cuộc chiến.

Chúng tôi tin rằng kết quả này sẽ hỗ trợ xây dựng lòng tin giữa các bên tham chiến", tướng Afanasyev nói thêm.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus