Những kẻ khủng bố thuộc tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là đã “tẩy não” hàng nghìn trẻ em trong vòng 2 năm qua tại thành phố Mosul, thành trì của chúng trên lãnh thổ Iraq, theo báo cáo mà Văn phòng Cao ủy Nhân quyền của Iraq công bố mới đây.

IS 'tay nao' tre em o Mosul nhu the nao? - Anh 1

Các chiến binh nhí của IS trong một đoạn băng mà tổ chức này đăng tải trên Internet. (Nguồn: RT).

Trong báo cáo mới, tổ chức phiến quân IS được cho là đã liên tiếp thay đổi chương trình giảng dạy tại các trường học ở Mosul trong suốt 2 năm qua với mục đích “tẩy não các em học sinh, reo rắc sự thù hận vào chúng và bắt buộc chúng phải tham gia vào hàng ngũ phiến quân”, theo ông Jawad al-Shamri, Giám đốc truyền thông của Văn phòng Cao hủy Nhân quyền Iraq.

Vị quan chức này còn cho hay, IS đã cố gắng can dự vào nền giáo dục ở Mosul và đến nay đã khiến cho khoảng 400.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi các chương trình dạy học cực đoan của chúng.

“Các bài giảng mà IS đưa ra đã dạy cho trẻ em cách chế tạo dây đai chứa thuốc nổ, cách bắt cóc các con tin nữ và cách đặt bẫy thô sơ” - ông al-Shamri nêu chi tiết.

Ông cảnh báo rằng các bài tập kiểu như vậy sẽ “hằn sâu vào trong trí não của trẻ em” nếu như chúng không được chăm sóc ngay lập tức. Được biết, vị quan chức này đã từng thông báo với LHQ về sự việc này, đồng thời kêu gọi tổ chức này lên kế hoạch cho chương trình tái hòa nhập cộng đồng cho những đứa trẻ bị IS “nhồi sọ”.

Mới tuần trước, Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân quyền (OHCHR) cũng đưa ra một báo cáo nói rằng trong bối cảnh chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul đang được quân đội Iraq triển khai, IS đã tích trữ khí cay, hành quyết và bắt cóc thường dân, và điên cuồng đào tạo thêm các binh sỹ trẻ em để gia nhập hàng ngũ của chúng, chống lại lực lượng liên quân.

Đã xuất hiện nhiều hình ảnh trẻ em tại Mosul đang bị ép phải thực hiện các vụ hành quyết, hàng chục nghìn người dân bị biến thành lá chắn sống, và sự trả thù của IS nhằm vào thường dân… Sự thống khổ mà thường dân ở Mosul hay các khu vực IS chiếm đóng đang phải chịu đựng là rất đáng báo động, theo báo cáo của OHCHR.

Mục đích đằng sau việc sử dụng binh sỹ trẻ em của IS khá rõ ràng: Để chuẩn bị cho chúng tham gia vào các nhiệm vụ cảm tử khi thành phố Mosul được giải phóng bởi quân đội chính phủ Iraq. Tổ chức này đã từng triển khai một số trong đạo quân binh sỹ nhí của chúng chống lại các lực lượng liên quân.

“IS đã triển khai cái mà chúng gọi là lực lượng “Những người con của Caliphate” trên các tuyến đường nhỏ ở Mosul, mang trên người những khối chất nổ. Chúng tôi lo ngại rằng những kẻ đánh bom tự sát này chỉ là thiếu niên và những cậu bé” - OHCHR cho hay.

Trong những năm trở lại đây, xuất hiện vô số báo cáo cho rằng IS đã thiết lập các trại huấn luyện để biến trẻ em thành những cỗ máy giết chóc của chúng. Nhiều đoạn video mà chúng đăng tải trên Internet cho thấy những chiến binh nhí đang hành quyết các con tin hay thực hiện các nhiệm vụ hết sức man rợ khác vì mục đích tuyên truyền của IS.

Tất cả những đứa trẻ này, có một số chưa đầy 3 tuổi, đều được cho tham gia vào các khóa huấn luyện quân sự và nghe các bài giảng về tôn giáo. Như đã từng chứng kiến trong các đoạn video tuyên truyền của IS, những đứa trẻ này thường được phát cho vũ khí để làm đồ chơi và buộc phải xem các cuộc hành quyết “vì mục đích giáo dục”.

Hồi đầu năm nay, có báo cáo cho hay khoảng 400 trẻ em người thiểu số Yazidi đã bị tổ chức IS bắt cóc ở Iraq. Có thêm 500 trẻ em khác cũng bị bắt cóc ở tỉnh Diyala và Anbar hồi tháng 5 vừa qua. LHQ cho hay, có khoảng 800-900 trẻ em ở thành phố Mosul đã bị bắt cóc bởi IS để huấn luyện quân sự và tôn giáo.

Còn theo Văn phòng Giám đốc Ủy ban vì Phụ nữ, Gia đình và Trẻ em Iraq, phiến quân IS đã biến hầu hết số trẻ em chúng bắt cóc trở thành phiến quân cho tổ chức và sau đó sử dụng chúng như một quân cờ trong các cuộc đụng độ với các lực lượng an ninh Iraq.

Hiện nay, lực lượng vũ trang Iraq đang tiếp tục chiến dịch tái chiếm Mosul ở mặt trận phía Đông và Nam thành phố này, dọn sạch được các thị trấn xung quanh và tiến vào các khu vực phía Đông thành phố này. Tuy nhiên, họ đã phải đối mặt với sự phản kháng dữ dội từ IS, đặc biệt là các vụ đánh bom xe, lính bắn tỉa và các đượt phản công.

Hôm 15/11 vừa qua, người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan cho hay quân đội của họ đã đẩy lùi được tổ chức phiến quân này khỏi 1/3 nửa phía Đông thành phố Mosul. Baghdad dự định sẽ không bao giờ lui quân với quyết tâm sẽ giành lại hoàn toàn thành phố lớn thứ hai của họ.

Linh Chi

Từ khóa

tẩy não is trẻ em lá chắn sống mosul