Cánh cổng có niên đại 2.000 năm gần thành phố Mosul (Iraq), được mệnh danh là “Cổng của Thần”, đã bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) phá hủy.

IS pha huy “Cong cua Than” 2.000 nam tuoi o Iraq - Anh 1

"Cổng của Thần" ở Iraq.

Công trình cổ đại, còn được biết đến dưới cái tên Cổng Mashqi, từng được sử dụng để bảo vệ thành phố Nineveh của đế chế Assyria cổ đại. Theo tờ Independent (Anh), Viện Nghiên cứu Iraq của Anh đã xác nhận vụ phá hủy công trình cổ đại này trong khi Bộ Cổ vật ở Baghdad vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Theo các nhà hoạt động ở Mosul, IS sử dụng thiết bị quân dụng để phá hủy cánh cổng. Trong khi đó, có một số nguồn tin cho hay IS đã tháo dỡ cánh cổng này và mang bán các phần đã bị tháo dỡ. Cổng Mishqi được phát hiện vào năm 1968 và là một trong những cánh cổng cổ đại ở tỉnh phía đông Nineveh của Iraq. Thành phố Nineveh được nhắc đến trong Kinh thánh, xuất hiện vào thế kỉ 7 trước công nguyên và từng là thành phố lớn nhất trên thế giới.

Trước đó, IS đã phá hủy nhiều di tích lịch sử của Iraq bao gồm thành phố cổ Nimrud của đế chế Assyria, Bảo tàng Quốc gia Mosul... vì xem những di tích lịch sử này là biểu hiện của sự quay trở lại với ngoại giáo.

Anh Minh (Theo RT)