Hãng thông tấn chính thức của nhóm Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố kẻ gây ra vụ tấn công tại trường Đại học Ohio là người của chúng.

IS nhan trach nhiem vu tan cong tai truong Dai hoc Ohio - Anh 1

Lực lượng đặc nhiệm làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: AFP)

Tuyên bố của IS được đưa ra sau vụ tấn công đẫm máu tại Columbus hôm đầu tuần. Cảnh sát cho biết thủ phạm Abdul Razak Ali Artan đã đâm xe ô tô của mình vào đám đông và dùng dao bầu đâm chém những người xung quanh.

Giới chức trách Mỹ vẫn chưa xác định được mục đích chính vụ tấn công nhưng việc điều tra đang chĩa hướng về việc Artan đã bị thúc đẩy bởi ảnh hưởng của sự cuồng giáo và khủng bố. Dù xác định Artan chỉ có một mình khi thực hiện cuộc tấn công nhưng cảnh sát cũng không loại trừ khả năng anh ta đã được giúp đỡ..

Bà Rita Katz – Giám đốc điều hành của SITE – cho biết tuyên bố của IS không nhất thiết có nghĩa là tên Artan đã hành động theo lệnh của IS bởi chúng thường nhận trách nhiệm trong các vụ tấn công không liên quan hoặc có sự tham gia trực tiếp của chúng.

Vụ tấn công xảy ra ngày 28/11, hung thủ đã lái chiếc xe SUV màu đỏ tông vào đám đông sinh viên, sau đó nhảy ra khỏi xe và dùng dao tấn công họ. Tên này sau đó đã bị một cảnh sát bắn hạ. Hiện 8 trong số 11 người bị thương đã được xuất viện.

Ohio là nơi có cộng đồng người Somali lớn thứ 2 tại Mỹ. Tháng 9 vừa qua, tại bang Minnesota có cộng đồng người Somalia lớn nhất nước Mỹ, một đối tượng gốc Somalia đã dùng dao đâm 10 người tại một trung tâm mua sắm. IS về sau đã tuyên bố đối tượng này là một "chiến binh" của mình

Bảo Châu (TH)