Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công do các lực lượng phiến quân có liên kết với tổ chức này và quân đội chính phủ Philippine hồi tuần qua khiến 23 người thiệt mạng.

IS nhan trach nhiem vu tan cong khien 23 nguoi chet tai Philippines - Anh 1

Quân đội chính phủ Philippines tại khu vực chiến sự.

Cũng trong thông báo đưa ra, IS cho biết đã kích nổ bảy chiếc xe tải chở binh lính. Vụ nổ súng cũng khiến ba người thuộc phe phiến quân thiệt mạng.

Trong ngày 9/4, quân đội Philippines đã giao tranh với khoảng 120 phiến quân Hồi giáo nổi dậy trong khoảng 10 giờ đồng hồ tại một hòn đảo phía Nam quốc gia này.

Theo thông tin do quân đội chính phủ đưa ra, họ đã tấn công vào một căn cứ của phiến quân có liên quan tới IS trên đảo Basilan. Bản thân thủ lĩnh của nhóm này cũng được chính phủ Mỹ treo thưởng để lùng bắt tới 5 triệu USD.

Vào tháng 3/2014, chính phủ Philippines cũng đã kí kết thỏa thuận hòa bình với nhóm phiến quân Hồi giáo đông nhất tại quốc gia này - nhóm Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro. Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực chấm dứt 45 năm bạo lực khiến hơn 120.000 người chết và 2 triệu người mất nhà cửa.

Hoàng Linh (Theo Reuters)