Một quan chức Iraq cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang mở cơ sở ở thành phố Mosul để buôn bán nội tạng của người dân.

IS mo co so kinh doanh noi tang nguoi - Anh 1

Chiến binh IS giương cờ đen biểu tượng của nhóm khủng bố này. Ảnh: Sputnik

Ông Mamuzini Said, phát ngôn viên Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) ở Iraq phải chạy trốn khỏi Mosul sau khi phiến quân IS chiếm đóng nơi này. Ông cho biết, các chiến binh IS đã thành lập "phòng khám chuyên khoa" lấy nội tạng người để kinh doanh, trang Sputnik đưa tin ngày 18/9.

"Khủng bố thành lập cơ sở này từ ngày 13/7, do các bác sĩ của IS đảm nhiệm. Chúng bắt người dân địa phương phải bán nội tạng với giá rẻ, sau đó bán lại cho những người giàu có", ông Mamuzini nói.

Theo người này, sau khi IS chiếm Mosul, các hoạt động sản xuất bị ngưng trệ trong khi phiến quân cấm người dân rời khỏi thành phố. "Phần lớn dân số ở Mosul rất nghèo, họ buộc phải làm theo lời IS nếu không muốn bị chết đói", ông Mamuzini cho biết.

IS không quan tâm người đến bán nội tạng là đối tượng nào, dù là phụ nữ, trẻ em hoặc người lớn tuổi. Phiến quân mua các bộ phận cơ thể với giá trung bình khoảng 4 triệu dinar (khoảng 3.500 USD) nhưng bán ra với giá cao hơn.

Giới quan sát nhận định IS là một trong những mạng lưới khủng bố giàu nhất thế giới, với các hoạt động kinh doanh đa dạng, chủ yếu là bán dầu mỏ, buôn lậu ma túy và đòi tiền chuộc từ con tin... Mỗi năm, tổ chức này có thể kiếm khoảng hai tỷ USD.

Minh Anh