Hôm 16-2, một vụ đánh bom xe tại phía Nam thủ đô Baghdad, Iraq đã khiến ít nhất 51 người người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

RT hôm 16-2 dẫn lời lực lượng an ninh Iraq cho biết, một chiếc xe ô tô chở bom đã phát nổ tại một khu chợ bán ô tô đông đúc tại Hayy al-Shurta, khu vực của người Hồi giáo dòng Shiite ở phía Nam Baghdad và tiết lộ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Cũng theo lực lượng an ninh quốc gia Trung Đông, vụ nổ ngoài ra đã phá hủy nhiều xe cộ, và hư hại nhiều tòa nhà, cửa hàng trong khu vực.

IS lai danh bom xe tai Iraq, giet chet 51 nguoi - Anh 1

Hiện trường vụ đánh bom kinh hoàng của IS hôm 15-2. Ảnh: Reuters.

Vụ đánh bom kinh hoàng diễn ra trong bối cảnh IS tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào người Hồi giáo dòng Shitte.

Đây là vụ đánh bom thứ 2 nhắm vào các khu vực mua bán xe trong vòng 3 ngày, cho thấy IS đang tận dụng những nơi có nhiều bãi đỗ xe như garage hay các địa điểm bán xe để tấn công bằng những chiếc xe bom.

Trước đó, hôm 15-2, một vụ đánh bom liều chết đẫm máu khác bằng một chiếc xe chở khách loại nhỏ tại khu vực thương mại Habibiyah ngoại ô thành phố Sadr đã cướp đi sinh mạng của 15 người và làm 30 người khác bị thương.

Mặc dù quân đội Iraq và đồng minh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong cuộc chiến với IS, tuy nhiên, tổ chức khủng bố này hiện vẫn đang kiểm soát một khu vực tương đối rộng lớn ở phía Bắc và Tây Iraq, bao gồm một phần của thành phố Mosul, thành phố lớn thứ hai của quốc gia này.

IS trong vài tháng gần đây liên tục tiến hành các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Baghdad. Hồi tháng 5-2016, IS cũng cho phát nổ một xe bom ngay giữa trung tâm thủ đô, khiến 93 người thiệt mạng cùng hơn 150 người bị thương.

Phùng Nguyễn