Nhóm tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 232 người ở gần thành phố Mosul của Iraq và bắt giữ hàng chục nghìn người để làm lá chắn sống ngăn chặn bước tiến của quân đội Iraq.

Hãng tin CNN đưa tin, phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân Quyền (OHCHR), bà Ravina Shamdasani cho biết, IS đã tiến hành các vụ tàn sát hàng loạt người đã chống lệnh của tổ chức khủng bố vào ngày 26/10 vừa qua.

“IS đã hành quyết 42 người ở thị trấn Hammam al-Alil, phía Nam Mosul. Ngoài ra IS còn giết hại 190 người trước đây từng thuộc cơ quan an ninh Iraq khi những người này nhất quyết không gia nhập chúng ở căn cứ Al Ghazlani gần Mosul”, bà Shamdasani nói.

IS giet hai 232 nguoi, bat hang nghin dan thuong lam la chan song - Anh 1

Dân thường Iraq chạy loạn ở phía nam Mosul hôm 25/10.

Phát ngôn viên Shamdasani cho biết thêm rằng, kể từ ngày 17/10, IS đã bắt giữ hàng chục nghìn người, gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em từ các khu vực ngoại ô Mosul vào trong thành phố, và theo bà, Liên Hợp Quốc sợ nhóm khủng bố này có ý định “sử dụng những người này làm lá chắn sống để ngăn chặn các lực lượng Iraq tiến vào Mosul”.

Trong khi đó, ông Zeid Raad al-Hussein, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền đã gọi hành vi của IS là “đồi bại, hèn nhát nhằm dùng dân thường để buộc quân đội Iraq không thể tiến quân. Hàng chục ngàn phụ nữ, đàn ông và trẻ em đã bị dùng để làm lá chắn sống”.

Tuyên bố trên của Liên Hợp Quốc được đưa ra trong bối cảnh quân đội và các lực lượng an ninh Iraq đang tiến gần đến Mosul và thắt chặt vòng vây xung quanh thành trì cuối cùng này của IS tại Iraq.

Trong 10 ngày qua, kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu, 36 thủ lĩnh cấp cao của IS đã bị tiêu diệt. Các quan chức quân sự Mỹ nhận định, nhóm phiến quân thánh chiến này đang tìm cách tháo chạy khỏi Mosul và có thể mang theo phụ nữ và trẻ em để làm “lá chắn sống”.

Một số thậm chí đã vứt bỏ vũ khí, trà trộn vào dân thường khiến các máy bay không người lái và máy bay của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu khó phát hiện để tiêu diệt các lực lượng này.

Công Danh (t/h)