Ít nhất 52 người đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong vụ nổ bom ngày 12-11 tại ngôi đền Sufi, Pakistan. Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công này, các quan chức cho biết.

Vụ nổ nhắm vào đoàn người đang dự buổi lễ tại ngôi đền Shah Noorani Sufi, cách TP Quetta, tỉnh Balochistan 750 km về phía nam.

"Có ít nhất 52 người thiệt mạng và khoảng 105 người khác bị thương" - Bộ trưởng Nội vụ tỉnh Sarfraz Bugti nói với tờ AFP, cho biết thêm trong số các nạn nhân có nhiều phụ nữ và trẻ em.

IS danh bom den tho Pakistan, it nhat 52 nguoi chet - Anh 1

Lực lượng y tế cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: CNA

Các quan chức địa phương cho biết vụ nổ xảy ra khi những người có mặt trong khu đền đang tham gia nghi lễ nhảy cầu nguyện, được tổ chức vào buổi chiều hằng ngày.

Chính quyền cũng cho biết đã điều xe cứu thương và nhân viên y tế từ TP Karachi, cách ngôi đền ba giờ lái xe. Ngôi đền nơi bị tấn công nằm ở khu vực miền núi xa xôi hiểm trở với các cơ sở cấp cứu hạn chế.

Cả người dân dân tộc thiểu số Hồi giáo Shiite và Sunni đều thường xuyên đến viếng thăm ngôi đền. Tuy nhiên, phiến quân Taliban và IS lại cho rằng việc viếng thăm ngôi đền này là chống lại các giá trị truyền thống của đạo Hồi.

IS danh bom den tho Pakistan, it nhat 52 nguoi chet - Anh 2

Ít nhất 52 người đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong vụ nổ bom ngày 12-11 tại ngôi đền Sufi, Pakistan. Ảnh: CNA

IS đã nhận trách nhiệm vụ tấn công này thông qua hãng tin Amaq. Hãng này đưa tin một chiến binh đánh bom tự sát đã nhắm vào ngôi đền, giết chết khoảng 35 người và làm 95 người khác bị thương. Trong khi đó, cơ quan an ninh địa phương lại cho biết hiện vẫn chưa xác định rõ liệu đây có phải là một vụ đánh bom tự sát hay không.

Hafeez Ali, một thợ cơ khí 26 tuổi đến từ TP Karachi, kể lại rằng khi đang ngồi xem điệu nhảy buổi chiều trên sườn núi thì nghe thấy một tiếng động lớn và thấy khói bốc lên. "Chúng tôi nhận ra đó là một vụ nổ bom nên vội vã chạy xuống thì thấy thi thể nằm rải rác khắp nơi mà chủ yếu là trẻ em. Chúng tôi thấy người đánh trống đã chết và cái trống bị nổ nằm gần đó" - anh Ali nói với tờ AFP.

Ali cho biết ngôi đền nằm trên một ngọn đồi, những người muốn đến viếng phải mất nửa giờ đồng hồ để leo lên bởi vì không có con đường đi nào khác. Do vị trí hiểm trở nên khiến lực lượng cứu hộ gặp khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường.

Phát ngôn viên quân đội Pakistan, Trung tướng Asim cho biết 20 xe cứu thương và 50 binh sĩ đã đến hiện trường và hơn 45 xe cứu thương và 100 binh sĩ trên đường đến.

IS danh bom den tho Pakistan, it nhat 52 nguoi chet - Anh 3

Trong số các nạn nhân có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ảnh: CNA

Một máy bay trực thăng quân sự sẽ cố gắng sơ tán người dân vào ban đêm, ông nói thêm. Tuy nhiên các đội y tế không thể vào được ngôi đền bằng máy bay vì không có đường băng nào gần đó.

Tổng thống Mamnoon Hussain và Thủ tướng Nawaz Sharif đều lên án gay gắt vụ đánh bom. "Chính phủ quyết tâm tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố và cực đoan khỏi đất nước”. Tổng thống Hussain phát biểu trong một tuyên bố, bày tỏ sự cảm thông với gia đình các nạn nhân.

Tại thời điểm xảy ra vụ tấn công có khoảng 600 người đang có mặt tại đền thờ. Đoàn người đến ngôi đền từ TP Karachi vào dịp cuối tuần, theo quan chức địa phương Tariq Mengal.

Trước đó, hồi tháng 6, ở TP Karachi cũng xảy ra vụ hai tay bắn súng sát hại Amjad Sabri, một ca sĩ Sufi nổi tiếng. Một số nhân chứng cho biết Sabri có thể đã bị ám sát bởi ông là một tín đồ Hồi giáo mật tông nổi tiếng. Phái Hồi giáo mật tông là một dòng Hồi giáo thần bí tin vào thánh sống, thờ bái thông qua âm nhạc và bị lực lượng Taliban xem là dị giáo.

Hồi tháng 8, IS cũng đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát tại một bệnh viện Quetta và phe Taliban Pakistan đã giết 73 người.