Cách trả thù duy nhất của IS đối với Mỹ và phương Tây là giết con tin, nhưng chúng đang hết dần vũ khí này.

Tên đao phủ John Thánh chiến xuất hiện trong video chặt đầu con tin mới nhất

Ngày 16/11, trong đoạn video công bố vụ sát hại nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig, tên đao phủ chuyên hành quyết con tin của Nhà nước Hồi giáo (IS) có biệt danh là “John Thánh chiến” đã đe dọa sẽ gây ra những vụ thảm sát ngay trên đường phố nước Anh và phương Tây.

John Thánh chiến xuất hiện trong video chặt đầu con tin mới nhất

Trong đoạn video này, tên chiến binh bịt mặt John đã xác nhận lời cảnh báo trước đây của Thủ tướng Anh David Cameron rằng IS sẽ thực hiện những vụ tấn công vào nước Anh và cả phương Tây.

Tuyên bố trên của John Thánh chiến được đưa ra trong đoạn video chặt đầu Kassing cùng ít nhất 18 binh sĩ quân đội Syria vừa bị chúng bắt làm tù binh tại một căn cứ không quân. Đoạn video trên được tung lên mạng chỉ vài giờ sau khi báo chí phương Tây đăng tải thông tin rằng tên John có thể đã bị thương trong một cuộc không kích của Mỹ.

Tên chiến binh bịt mặt nói giọng London này tuyên bố: “Hỡi Obama, con chó của Rome. Hôm nay chúng ta thảm sát bọn lính của Bashar (Tổng thống Syria), và ngày mai bọn ta sẽ thảm sát lính của ngươi, và IS sẽ bắt đầu tàn sát người dân của người trên đường phố”.

Sau đó là cảnh hành hình ít nhất 18 phi công và sĩ quan quân đội Syria. Sau đó, John xuất hiện cùng một chiếc đầu người bị cắt rời ở dưới dân và tuyên bố đây là đầu của Kassig. Điều đáng chú ý là Kassig không hề nói lời cuối cùng trong video này, trái ngược với những video hành hình con tin trước đây của IS.

IS chuẩn bị hành hình các phi công Syria

Bạn bè của Kassig tin rằng anh này đã quyết chống lại yêu cầu của IS cho đến giây phút cuối cùng và không đọc lời cuối cùng theo kịch bản mà chúng soạn sẵn. Một người bạn của Kassig nói: “Tôi nghĩ rằng anh ấy đã từ chối. Anh ấy là con người nguyên tắc và sẽ không chịu cúi mình trước vũ lực. Anh ấy không bao giờ chọn con đường dễ dàng”.

Thủ tướng Anh Cameron đã lên án sự “phi nhân tính” của tên đao phủ IS và cho biết vụ sát hại Kassig theo kiểu máu lạnh này của hắn khiến ông cảm thấy “kinh sợ”. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi đây là một vụ giết người “ác quỷ”, và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho hay họ ngày càng thu được nhiều bằng chứng chứng tỏ đoạn video trên là xác thực.

Ông Dannatt, cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Anh cho rằng vụ IS tiếp tục chặt đầu Kassig chứng tỏ phương Tây cần phải “nghĩ đến điều chưa từng nghĩ tới” và xem xét đưa bộ binh đến Iraq để đánh bại phiến quân.

Theo viên tướng này, Mỹ và phương Tây cần phải đi xa hơn nữa trong chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria, đặc biệt là hướng chiến lược của mình xuống mặt đất. Ông nói: “Dù tôi không muốn lính Anh dính dáng vào cuộc xung đột này sau 12 năm can thiệp ở Iraq và Afghanista, nhưng chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn”.

Giáo sư Peter Neumann thuộc Trung tâm Nghiên cứu Cực đoan hóa và Bạo lực Chính trị thuộc Đại học King cho rằng đoạn video trên là dấu hiệu cho thấy IS đang bị lung lay tận gốc rễ bởi chiến dịch không kích của Mỹ, đặc biệt là sau khi có thông tin thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của chúng đã bị thương nặng.

IS đang hết dần con tin để có thể trả thù Mỹ và phương Tây

Giáo sư này nói: “Tôi cho rằng IS đang phải chịu sức ép lớn. Chúng không còn mở rộng được thêm địa bàn, và điều đó khiến chúng giận giữ, bởi từ trước tới nay chúng luôn rêu rao mình là lực lượng không thể ngăn chặn, nhưng giờ đây chúng đang bị chặn đứng”.

Theo tình báo phương Tây, IS giờ đây chỉ còn giữ 2 con tin phương Tây là nhà báo người Anh John Cantlie và một nữ nhân viên cứu trợ người Mỹ.

Giáo sư Fawaz Gerges thuộc Đại học Kinh tế London nhận định: “Sát hại con tin là cách duy nhất để IS trả đũa Mỹ và phương Tây. Con tin là thứ vũ khí quan trọng nhất trong tay chúng, nhưng giờ đây chúng đang hết con tin, và chúng đang bị thương tổn nặng nề”.

Theo giáo sư này, IS vội vã tung ra đoạn video trên nhằm đáp trả thông tin cho rằng thủ lĩnh Baghdadi và John Thánh chiến đã bị thương trong các cuộc không kích của Mỹ, trong bối cảnh quân đội Iraq và đồng minh đã có những bước tiến quan trọng trên chiến trường.