Đoạn video chặt đầu do IS vừa tung ra chỉ chứng tỏ rằng chúng đang tuyệt vọng và giãy chết.

Đao phủ của IS chuẩn bị hành quyết các con tin

Ngày 16/11, CNN dẫn lời các chuyên gia phân tích cho rằng việc phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung ra video chặt đầu con tin người Mỹ Peter Kassig cùng một loạt binh sĩ quân đội chính phủ Syria chẳng khác gì một con thú dữ lên cơn cuồng sát trong cơn giãy chết.

Cựu biệt kích Mỹ Peter Kassig bị IS bắt cóc khi thực hiện sứ mệnh nhân đạo ở Trung Đông

Ông Haras Rafiq, chuyên gia phân tích từ tổ chức tư vấn chống khủng bố Quiliam Foundation cho rằng đây là đoạn video ghê rợn quay cảnh chặt đầu Kassig và một loạt binh sĩ Iraq sẽ là sự khởi đầu cho một loạt những đoạn video còn khủng khiếp hơn nữa mà IS sẽ tung ra trong thời gian sắp tới.

Ông nói: “Khi Mỹ và đồng minh đạt được những bước tiến trong cuộc chiến với IS, phiến quân sẽ tìm mọi cách để chứng tỏ rằng chúng vẫn đang hùng mạnh và tàn bạo như thường thấy, bởi vậy chúng sẽ tiếp tục tung ra nhiều đoạn video còn kinh khủng hơn nữa”.

Chuyên gia này nói tiếp: “Tôi cho rằng đó là dấu hiệu của sự tuyệt vọng. Nó cho thấy rằng IS biết rõ chúng đang bị tấn công, bị vây hãm và chúng đang vật lộn trong tuyệt vọng để chống lại”.

Kassig bị IS hành quyết cùng các binh sĩ quân đội Syria

Đoạn video do IS tung lên ngày hôm qua quay lại cảnh tượng sau một vụ chặt đầu, tuy nhiên không có đoạn con tin nói lời cuối cùng như những video trước đây mà IS tung ra. Nhà Trắng đã xác nhận nạn nhân trong đoạn video này chính là Kassig.

Kassig từng là một lính biệt kích Mỹ tham chiến ở Iraq, và sau khi giải ngũ, anh đã trở lại miền đất này với vai trò là một nhân viên y tế tình nguyện để giúp đỡ những nạn nhân chiến tranh. Tại đây, anh đã cải sang đạo Hồi và đổi tên là Abdul-Rahman Kassig, tuy nhiên điều đó cũng không giúp anh thoát khỏi việc bị IS bắt làm con tin.

Trong đoạn video trên, ngoài Kassig còn có một nhóm binh sĩ Syria khác bị chặt đầu sau khi căn cứ không quân của họ bị rơi vào tay IS.

Đao phủ của IS chuẩn bị hành quyết các con tin

Bình luận viên Nic Robertson của CNN nhận định: “Đây là hành động man rợ nhất mà IS thực hiện từ trước tới nay, và đoạn video này là một trong những thủ đoạn tuyên truyền tinh vi nhất của chúng”.

Trong đoạn video này, IS không còn quay cảnh con tin mặc bộ đồ tử tù màu cam và được nói lời cuối cùng trước khi bị chặt đầu, và chúng cũng không nêu tên nạn nhân tiếp theo như những lần trước. Nhiều nhà phân tích nhận định việc Kassig không nói lời cuối cùng trong video chứng tỏ anh đã chiến đấu và chống lại ý muốn của IS đến phút cuối cùng.

Trung tá quân đội Mỹ nghỉ hưu Joe Ruffini, một chuyên gia chống khủng bố, cho rằng đoạn video này được IS tung ra nhằm trấn áp và làm khiếp sợ người Iraq và Syria, buộc họ phải tuân theo mệnh lệnh của chúng, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ và liên quân đang dần dần đảo ngược tình thế trên chiến trường chống IS.

Đây được cho là hành động man rợ nhất của IS từ trước tới nay

Đoạn video cũng được tung ra đúng vào lúc Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey tới thăm Iraq, và các chuyên gia nhận định rằng IS vội vàng tung ra đoạn video trên là sự phản ứng tuyệt vọng trước các động thái ngày càng quyết liệt của Mỹ.

Trong thời gian gần đây, các cuộc không kích của Mỹ đã thành công trong việc cắt đứt hệ thống liên lạc và hậu cần của IS, làm chậm bước tiến của chúng trên chiến trường và buộc chúng phải chia thành từng đội hình nhỏ lẻ nên không thể thực hiện được những cuộc tấn công quy mô lớn.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố chiến dịch chống IS đã bước sang giai đoạn hai, và Mỹ sẽ đầu tư xây dựng lực lượng quân đội và dân quân Iraq đủ mạnh để có thể đánh bại IS trên chiến trường.