Ngoại trưởng Iraq hôm 25/1 cho biết cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq sẽ được tiến hành “chỉ bằng quân đội Iraq” mà không cần sự can thiệp của nước ngoài.

Cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq sẽ được tiến hành “chỉ bằng lực lượng Iraq” mà không cần sự can thiệp của nước ngoài, đó là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Iraq, Ibrahim al-Jaafari hôm 25/1 tại thủ đô Manama của Bahrain.

Iraq tuyen bo 'du suc' chong IS ma khong can quan doi nuoc ngoai - Anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq, Ibrahim al-Jaafari.

Ông Bộ trưởng nhấn mạnh rằng "Iraq là quốc gia chủ quyền và không cho phép bất cứ ai xâm phạm chủ quyền đó". Ông Al-Jaafari cũng bày tỏ hy vọng rằng trong năm nay có thể "kết liễu tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng IS" trên toàn bộ lãnh thổ Iraq".

Trước đó, hôm 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã tuyên bố trên kênh truyền hình CNBC rằng liên quân quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu sẽ triển khai hành động quân sự trên bộ trong khuôn khổ chiến lược đấu tranh chống IS ở cả Iraq Syria.

Ông Carter giải thích rằng nhiệm vụ cơ bản của các binh sĩ Mỹ là dành trợ giúp cho lực lượng Iraq trong chiến dịch quân sự chống IS, nhưng ông không cho biết khi nào các quân nhân Mỹ được phái đi, cơ số bao nhiêu và trong thời hạn bao lâu.

Tùng Bách (Theo AFP)