Ngày 17-9, 8 dân quân Iraq đã thiệt mạng do trúng bẫy mìn tại một trường học ở ngôi làng Majarine (Ma-gia-rin), cách thành phố Mosul (Mô-xun) khoảng 20km về phía Tây.

Chỉ huy một đơn vị chiến binh dân tộc thiểu số, ông Jabbar al-Maamuri (Giáp-ba An Ma-a-mư-ri) cho biết vụ nổ nói trên còn khiến 13 người khác bị thương. Trường học nơi xảy ra vụ nổ từng là trung tâm huấn luyện và IS đã đặt mìn tại ngôi trường này trước khi tháo chạy khỏi Mosul sau chiến dịch tấn công của lực lượng liên quân ủng hộ chính phủ.

Trước đó cùng ngày, 3 kẻ đánh bom liều chết đã tấn công một căn cứ quân sự của quân đội Mỹ ở miền Bắc Iraq, cách thành phố Mosul khoảng 60km. Lực lượng Mỹ đã tiêu diệt những kẻ đánh bom này trước khi chúng kịp gây ra thương vong.

Mosul là thủ phủ của tỉnh Nineveh và là thành phố lớn thứ 2 của Iraq. IS từng coi Mosul là thủ đô của cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" mà thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi (A-bu Ba-ca An-Ba-đa-đi) tuyên bố thành lập năm 2014, bao trùm các vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (Hai-đơ An-ba-đi) tối 10-7 đã tuyên bố "thắng lợi hoàn toàn" ở Mosul, giải phóng thành phố sau 266 ngày giao tranh ác liệt, chấm dứt sự chiếm đóng gần 3 năm của IS tại thành phố này. Sự thất thủ của Mosul được xem là tượng trưng cho sự sụp đổ hoàn toàn của IS ở Iraq.

TTXVN