Hơn 100 người thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng xe tải bom của IS ở gần Baghdad, phần lớn người thiệt mạng là người Iran đi hành hương.

Theo Reuters, chiếc xe tải đã phát nổ ở một trạm xăng của thành phố Hilla, cách thủ đô Baghdad (Iraq) khoảng 100 km. Hầu hết người chết là người Hồi giáo dòng Shia từ Iran đến hành hương.

Iraq: Danh bom xe tai khien 100 nguoi thiet mang - Anh 1

Người Hồi giáo dòng Shia vừa kết thúc mùa hành hương Arbaeen. Ảnh: Reuters.

Cây xăng này nằm cạnh một nhà hàng rất được du khách ưa chuộng. Năm xe chở người hành hương đã bắt lửa sau khi chiếc xe tải phát nổ, Reuters dẫn lời cảnh sát.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công này. IS tập hợp những kẻ theo đạo Hồi dòng Sunni và xem người Shia là những kẻ bội giáo.

Những người hành hương tử nạn đang trên đường trở về Iran sau khi đến thánh đường Hussein ở thành phố Kerbala trong mùa hành hương Arbaeen.

Arbaeen là mùa hành hương hằng năm nhằm tưởng niệm Imam Hussein, cháu trai Nhà tiên tri Mohammad và là người đã tử vì đạo vào thế kỷ thứ 7.

Iraq: Danh bom xe tai khien 100 nguoi thiet mang - Anh 2

Những người Hồi giáo dòng Shia trong chuyến hành hương về Kerbala. Ảnh: Reuters.

Trong 1 tháng qua, IS đẩy mạnh tấn công quanh những khu vực tổ chức này kiểm soát nhằm chặn đứng đà tiến quân của các lực lượng Iraq - được Mỹ hậu thuẫn - đang cố chiếm lại Mosul. Mosul là thành phố đầu tiên IS chiếm được ở Iraq và được xem là thủ phủ của tổ chức này.

Phương Thảo