Sáng nay (17/10), Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã chính thức phát động một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Mosul từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Iraq bat dau chien dich giai phong Mosul tu tay IS - Anh 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phát biểu trên truyền hình. (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Iraq nói: “Tôi tuyên bố hôm nay bắt đầu chiến dịch giải phóng các bạn khỏi nỗi sợ hãi và sự áp bức của Daesh. Chúng ta sẽ gặp nhau ở Mosul để ăn mừng giải phóng và cứu rỗi linh hồn của các bạn”. Ông Haider al-Abadi nói trong sự có mặt của các chỉ huy hàng hầu lực lượng vũ trang Iraq.

Theo Reuters, cuộc tổng tấn công vào Mosul dự kiến sẽ đặt dưới sự lãnh đạo do liên quân Mỹ đứng đầu với sự tham gia của khoảng 30.000 binh sĩ, trong đó quân đội Iraq và lực lượng người Kurd Peshmerga chiếm số lượng lớn.

Hiện tại, giới chức Mỹ ước tính có khoảng 4.000 đến 8.000 chiến binh thánh chiến IS tại Mosul.

Iraq bat dau chien dich giai phong Mosul tu tay IS - Anh 2

Quân đội Iraq đã sẵn sàng giải phóng Mosul. (Ảnh: AFP)

“Đây là thời điểm quyết định để kết thúc cuộc chiến với IS. Chúng tôi tin tưởng Iraq sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống IS và giải phóng Mosul cũng như các diện tích còn lại của Iraq khỏi sự tàn bạo của IS.”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết trong một tuyên bố.

Mosul hiện là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Thành phố lớn thứ hai Iraq này đã bị IS kiểm soát từ tháng 6/2014. Việc giải phóng Mosul sẽ đánh một đòn quan trọng vào sự sụp đổ của IS trong bối cảnh tổ chức này dần bị đánh bật khỏi Tikrit, Ramadi và Fallujah.

Thu Giang