Iran đã từ chối thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran trong các cuộc đàm phán tại Geneva cuối tuần qua - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo ngày 12.11.

Theo một số nguồn tin, các cuộc đàm phán trên thất bại là vì Pháp muốn áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt lên các cơ sở hạt nhân mà Iran đặt ở Arak - được cho rằng sẽ có thể chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm 2014.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Mỹ lại nói rằng cản trở chính của quá trình đàm phán lại bắt nguồn từ chính sự không nhất quán của chính phủ Iran trong việc thừa nhận chính thức "quyền" của mình trong việc làm giàu uranium. Iran vẫn nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của mình là chỉ nhằm mục đích hòa bình, thay vì đang tìm kiếm phát triển vũ khí hạt nhân như các cường quốc trên thế giới đang nghi ngại.

Ông Kerry cho biết: "Tại các cuộc đàm phán, chúng tôi đã đưa đề xuất của mình ra cho phía Iran. Đề xuất này đều được khối P5+1 chấp nhận, trong đó có Pháp và tất cả đều đồng ý đó là một đề xuất thỏa đáng. Tuy nhiên, Iran đã không đón nhận nó vào thời điểm này".

Được biết, đại diện từ Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga,Trung Quốc và cộng thêm Đức) sẽ tiếp tục gặp nhau vào ngày 20.11 tới. Ông Kerry bày tỏ hy vọng các bên sẽ "tìm được một thỏa thuận đáp ứng tiêu chuẩn của mọi bên" vào đợt đàm phán mới này.

Hiện nhiều nghi ngại cho rằng có thể Iran đã có trong tay lượng dự trữ uranium đã được làm giàu tới mức trung bình, tức khoảng 20%. Theo nhiều chuyên gia, Iran có thể đạt được lượng uranium được làm giàu này tới mức 90% - mức cần thiết để chế tạo bom hạt nhân - một cách nhanh chóng. Do đó, họ kiến nghị rằng Iran cần phải xử lý xóa bỏ ngay lượng uranium 20% này và quay trở lại mức an toàn là 5%.