Quân đội Iran vừa giới thiệu một mẫu máy bay không người lái mới nhất (UAV) do nước này tự chế tạo, tuy nhiên các chuyên gia quân sự nghi đây là "hàng nhái" UAV của Mỹ.

Iran trinh lang UAV nem bom, nghi 'nhai' cua My - Anh 1

Cách đây 5 năm, ngày 4-12-2011, Iran tuyên bố bắt được một UAV RQ-170 của Mỹ gần thành phố Kashmar, sau khi họ đã xâm nhập và chiếm quyền kiểm soát thiết bị bay hiện đại này.

Tuy nhiên, Mỹ thì cho rằng UAV của họ bị bắn rơi. Mỹ sau đó yêu cầu Iran trả lại UAV này, nhưng bị từ chối thẳng thừng. "Thay vì xin lỗi, họ trơ trẽn đòi lại UAV này" - ông Ahmad Vahidi, Bộ trưởng Quốc phòng Iran khi đó nói.

Iran trinh lang UAV nem bom, nghi 'nhai' cua My - Anh 2

Theo Hãng tin Iran IRNA, cuối tuần qua, quân đội Iran đã giới thiệu một mẫu UAV mới nhất của mình, với thiết kế na ná như chiếc UAV mà họ bắt được của Mỹ.

"Máy bay không người lái này có khả năng tấn công bằng bom dẫn đường thông minh với độ chính xác rất cao, có thể tấn công 4 mục tiêu cùng lúc" - ông Amir Ali Hajizadeh, người đứng đầu cơ quan hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết. Iran không công bố các thông số cụ thể về UAV có tên là Saeqeh (tiếng sét) này.

Ngoài việc cho ra mắt UAV mới, Iran còn công bố nhiều bức ảnh về những UAV khác mà họ đã bắt được từ Mỹ và Israel, như General Atomics MQ-1C, AAI RQ-7 Shadow 200, Hermes 450.

Nguyễn Đông