Ngày 26/12, Iran vừa khởi động cuộc tập trận phòng không quy mô lớn kéo dài 3 ngày tại các khu vực phía nam của nước này.

Cuộc tập trận mang tên Vệ sĩ bầu trời Velayat 7 được tiến hành trên một phạm vi rộng chừng 500.000 km2 tại 3 tỉnh Khuzestan, Hormozgan và Bushehr. Hơn 17.000 binh sĩ cũng tham gia tập trận diễn ra tại khu vực "nhạy cảm nhất" của Iran.

Iran tap tran phong khong quy mo lon 'Ve si bau troi Velayat 7' - Anh 1

Máy bay F-4 Phantoms của Iran.

Một loạt đơn vị thuộc Lực lượng phòng không của Quân đội và lực lượng không gian vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) cùng các máy bay chiến đấu của Lực lượng không quân, bao gồm máy bay F-4 Phantoms, sẽ tham gia cuộc tập trận phối hợp này.

Quân đội Iran và IRGC sẽ triển khai các hệ thống radar, thiết bị gián điệp điện tử cùng các tên lửa ở tầm thấp, tầm trung và tầm cao tham gia tập trận. Trước đó, nước này đã phát đi cảnh báo máy bay tránh xa khu vực trên trong thời gian tập trận.

"Cuộc diễn tập sẽ diễn ra trong 3 ngày... và những máy bay chiến đấu F-4 Phantoms cùng các hệ thống phòng không S-300 sẽ bắn thử trong cuộc diễn tập", Tư lệnh lực lượng phòng không Iran, Chuẩn tướng Farzad Esmaili cho biết.

Gần đây, Iran thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận nhằm tăng cường năng lực phòng vệ của quân đội và thử nghiệm các chiến thuật cũng như thiết bị quân sự hiện đại.

Thu Phương (Theo PressTV)