Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran – Tướng Hassan Firouzabadi mới đây vừa tung ra lời cảnh báo sắc lạnh nhằm vào các “kẻ thù không đội trời chung” của nước Cộng hòa Hồi giáo. Theo đó, Tehran tuyên bố đã sẵn sàng cho một “trận quyết chiến” với Mỹ và Israel nếu bị tấn công, hãng thông tấn Fars hôm qua (12/2) đưa tin.

Ảnh minh họa

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho một trận quyết chiến với Mỹ và chính quyền Do Thái ( Israel )," hãng thông tấn Fars dẫn lời Tướng Firouzabadi cho biết.

Ông Firouzabadi cũng cảnh báo các nước láng giềng xung quanh không được cho phép bất kỳ cuộc tấn công nào được phát động từ đất của họ nhằm vào Iran . “Chúng tôi không có bất kỳ quan hệ thù địch nào với các nước trong khu vực, nhưng nếu chúng tôi bị tấn công từ các căn cứ của Mỹ trong khu vực, chúng tôi sẽ đáp trả vào thẳng căn cứ đó”, Tướng Iran nhấn mạnh.

Washington hiện đang có trong tay rất nhiều căn cứ quân sự ở trong khu vực, trong đó có căn cứ ở Bahrain, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, Ả-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lời cảnh báo sắc lạnh trên của Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran được đưa ra sau khi hồi cuối tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố rằng, nếu tiến trình ngoại giao với Iran thất bại, “lựa chọn quân sự của Mỹ đã được chuẩn bị đầy đủ và đã sẵn sàng để thực hiện những điều cần phải làm”.

Đáp lại, ông Firouzabadi cáo buộc Mỹ chỉ đang “lừa phỉnh” mọi người. "Trong suốt thập kỷ qua, họ đã đem quân vào khu vực nhưng họ tự rút ra kết luận rằng, họ chẳng thể tấn công chúng tôi và họ đã phải rời đi”, Tướng Firouzabadi cho biết đồng thời nói thêm rằng những lời đe dọa quân sự của Mỹ thực chất chỉ là một “trò lừa gạt về mặt chính trị”.

Mới đây, hôm 11/2, Tổng thống Hassan Rouhani cũng đã cảnh cáo phương Tây không nên có ảo tưởng về việc có thể dùng lựa chọn quân sự với Iran . “Tôi công khai tuyên bố, nếu một số nước đang ôm ấp ảo tưởng về việc có thể đưa lên bàn bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào Iran thì họ cần phải đeo kính mới vào. Sẽ không có bất kỳ lựa chọn quân sự nào nhằm vào Iran được đưa ra trên thế giới này”, ông Rouhani đã khẳng định như vậy.

Iran được cho là sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna vào tuần tới với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức. Vòng đàm phán lần này sẽ hướng tới mục tiêu tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân toàn diện sau khi hai bên ký được một thỏa thuận tạm thời mang tính lịch sử hồi tháng 11 năm ngoái.

Các nước phương Tây từ lâu đã nghi ngờ Iran đang theo đuổi việc sản xuất vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc một chương trình hạt nhân dân sự. Tehran liên tục bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích dân sự. Cả Mỹ và Israel đều không bác bỏ khả năng tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm ngăn không cho Iran có được vũ khí hạt nhân nếu như các biện pháp ngoại giao thất bại.

Kiệt Linh - (tổng hợp)