(SGGPO).- Thứ trưởng Ngoại giao của Iran phụ trách vấn đề Ả Rập và châu Phi, ông Hossein Amir-Abdollahian ngày 7-7 cho biết, Iran và Nga đã thống nhất thỏa thuận hợp tác để giúp Iraq chống lại nạn khủng bố.

Phát biểu trên truyền hình Iran, ông Hossein nói: “Iran và Nga sẽ đứng về phía Chính phủ Iraq để bảo vệ sự đoàn kết, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq”.

Phiến quân thuộc lực lượng ISIL

Theo ông Hossein Amir-Abdollahian, Iran và Nga cho rằng Iraq cần tập trung vào việc hoàn thành các tiến trình chính trị để triệu tập Quốc hội, tiến tới thành lập Chính phủ.

Phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Iraq (được bầu hồi tháng 4) lẽ ra diễn ra vào ngày 1-7 nhưng phải hoãn lại vì các đại biểu không nhất trí được danh sách đề cử Chủ tịch Quốc hội và sĩ số đại biểu tham dự không đạt. Phía giáo phái Sunni và người thiểu số Kurd đã không tham dự phiên họp này.

Thứ trưởng Abdollahian cho biết Tehran sẽ tôn trọng và ủng hộ bất kỳ chính phủ nào do liên minh Nhà nước pháp quyền Iraq của đương kim Thủ tướng Nouri al-Maliki thành lập. Iraq đang cần một chính phủ đoàn kết để giúp ngăn chặn sự sụp đổ của nước này trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng cận Đông (ISIL).

NHƯ QUỲNH

>> Thủ lĩnh ISIL kêu gọi người ủng hộ

>> Iraq: Bạo lực, bế tắc chính trị còn kéo dài