Ngày 25.12 vừa qua, Quốc hội Iran vừa thông qua đề xuất di dời thủ đô sang một thành phố khác với lý do thủ đô Tehran hiện nay quá ô nhiễm và thường xuyên ách tắc giao thông.

Thủ đô Tehran của Iran.

Ô nhiễm khiến nhiều người dân Tehran, trong thời gian dài vừa qua, luôn phải mang khẩu trang theo mình khi ra đường. Một dược sĩ tại Iran cho biết: “Có rất nhiều người đến đây để mua khẩu trang. Thời gian gần đây số lượng khẩu trang chúng tôi bán ra tăng mạnh".

“Cứ mỗi sáng khi tỉnh dậy, tôi lại thấy đau mắt. Tôi biết đó là do ô nhiễm không khí. Tình trạng ô nhiễm nặng khiến tôi thấy khó thở, đặc biệt khi đi bộ ngoài đường phố”, một người dân đô sống tại thủ cho hay. Ngay cả chính quyền thành phố Tehran cũng luôn liên tục đưa ra các khuyến cáo người dân cần tránh các hoạt động ngoài trời trong những ngày khói mù dày đặc. Nhiều trường học thường xuyên phải đóng cửa nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Được biết, một khi đề xuất chuyển thủ đô trên được phê chuẩn thành luật, một hội đồng sẽ được lập ra để lên kế hoạch chuyển thủ đô tới một địa điểm mới trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay vẫn là vấn đề tài chính để thực hiện kế hoạch.

Với dân số 14 triệu người đang sinh sống, thủ đô Tehran được xem là thành phố lớn nhất của Iran.

Theo RUVR