Reuters đưa tin, Ali Akbar Velayati, trợ lý cấp cao của nhà lãnh đạo tối cao của Iran, đã cảnh báo không nên lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cho rằng số phận của ông Assad là một “giới hạn đỏ.”

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong chuyến thăm thành phố Homs. (Nguồn: Reuters)

Đây là một trong những thông điệp ủng hộ Chính phủ Damascus mạnh mẽ nhất của nước cộng hòa Hồi giáo này.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn phát ngày 20/1, ông Velayati nói: “Nếu Tổng thống Bashar al-Assad bị phế truất, tuyến kháng cự phía trước Israel sẽ sụp đổ. Chúng tôi cho rằng cần có những cải cách bắt nguồn từ ý chí của người dân Syria mà không sử dụng bạo lực và nhận sự hậu thuẫn của Mỹ.”
Khi được hỏi liệu Iran có coi ông Assad là giới hạn đỏ hay không, ông Velayati khẳng định: “Có, đúng là như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi phớt lờ quyền của người dân Syria được lựa chọn những người lãnh đạo của riêng mình.”
Theo ông Velayati, tất cả các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Syria đều cần phải ngồi vào bàn đàm phán.
Iran trước sau như một ủng hộ chế độ của Tổng thống Assad kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại chế độ của ông này nổ ra gần hai năm trước và coi ông Assad là một phần quan trọng của trục đối lập chống Israel.
Iran cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế đối với kế hoạch sáu điểm của nước này nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Kế hoạch kêu gọi lập tức chấm dứt bạo lực và tiến hành đàm phán giữa tất cả các bên nhằm thành lập một chính phủ chuyển tiếp nhưng không kêu gọi ông Assad từ chức./.

(Vietnam+)