Hãng tin Tasnim ngày 5/9 đưa tin Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bày tỏ hy vọng Saudi Arabia sẽ hợp tác trong những vấn đề khu vực.

Iran keu goi Saudi Arabia hop tac trong cac van de khu vuc - Anh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại một cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, phát biểu tại một sự kiện, Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh rằng chính quyền Saudi Arabia cần nhận thức rằng, không chỉ Saudi Arabia mà còn với tất cả các nước khác trong khu vực Vịnh Persia, không có lựa chọn nào khác ngoài việc hợp tác chung.

Theo ông Zarif, hiện không có triển vọng rõ ràng hay cụ thể về sự thay đổi trong quan hệ của Iran với Saudi Arabia, song Tehran luôn hoan nghênh sự điều chỉnh về chính sách của Riyadh liên quan đến các vấn đề trong khu vực.

Hiện có tin một phái đoàn Saudi Arabia sắp tới thăm Iran, bất chấp việc Riaydh đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giáo với Tehran hồi tháng 1/2016 sau khi người biểu tình đốt Đại sứ quán và lãnh sự Saudi Arbia tại Iran để phản đối việc nước này xử tử giáo sĩ dòng Shiite Nimr al-Nimr.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết phái đoàn Saudi Arabia chỉ tới kiểm tra những cơ sở ngoại giao của nước này hiện bị bỏ không sau khi hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao. Phía Iran cũng sẽ cử phái đoàn tới Saudi Arabia với mục đích tương tự. Tuy nhiên, hiện thời điểm chính xác của chuyến đi vẫn chưa được xác định.

TTXVN/Báo Tin Tức