(VOV) - Iran cho rằng Mỹ đã thêu dệt nên kịch bản ám sát Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ để tạo thêm căng thẳng giữa hai nước Arab.

Kẻ âm mưu ám sát Đại sứ Saudi Arabia không nhận tội

Đưa vụ tranh cãi giữa Mỹ và Iran lên HĐBA

Iran lên án cáo buộc của Mỹ

Ngày 1/11 theo giờ Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Iran đã gửi một công hàm chính thức tới Mỹ tranh luận về việc Mỹ cáo buộc nước này đứng sau kịch bản ám sát Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ.

Phát biểu trước các phóng viên tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết đó là một công hàm dài 7 trang với nội dung phủ nhận về sự việc đó và phía Mỹ cho rằng nội dung không có gì mới mẻ.

Tháng trước, các quan chức Mỹ thông báo họ đã phá vỡ một kịch bản ám sát Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ bằng cách đăt bom tại một nhà hàng ở thủ đô Washington. Tuy nhiên, Iran phản đối cáo buộc này của Mỹ và cho rằng Mỹ đã thêu dệt nên kịch bản đó nhằm thổi phồng căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia, đồng thời đánh lạc hướng dư luận về những vấn đề kinh tế trong nước của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Nuland cũng cho biết công hàm của Iran đã được Thụy Sỹ, nước đại diện lợi ích của Mỹ tại Tehran, trao cho các quan chức Mỹ vì hiện Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao chính thức./.