(Chinhphu.vn) - Lúc 17 giờ 44 phút theo giờ Hà Nội, ngày 16/4, một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã xảy ra tại thành phố Khash của Iran, kéo dài 20 - 25 giây với tâm chấn ở độ sâu 15,2 km, làm rung chuyển toàn bộ khu vực Nam Á và vùng Vịnh.

Cơ sở hạ tầng của TP. Khash bị phá hủy nặng nề sau trận động đất

Tâm chấn ban đầu được xác định ở tọa độ 28,0559 độ vĩ Bắc và 62,0804 độ kinh Đông, cùng cách biên giới với Pakistan và Afganistan 80 km. Đài truyền hình Iran dẫn số liệu thống kê ban đầu cho biết đã có ít nhất 40 người thiệt mạng trong trận động đất này. Tuy nhiên, thủ hiến bang Sistan-Baluchestan, có tâm chấn động đất, đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời cho biết mới chỉ có 5 người bị thương do động đất.

Trận động đất đã khiến một khu vực rộng lớn rơi vào tình trạng mất điện, nước và thông tin liên lạc. Chính phủ Iran đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại những vùng bị ảnh hưởng.

Chủ tịch Hội chữ thập Đỏ Iran Mahmoud Mozafa cho biết nhiều đội cứu hộ khẩn cấp đã được điều tới các vùng bị ảnh hưởng để giúp đỡ người dân và đánh giá mức độ thiệt hại.

Động đất đã gây rung chấn mạnh tại nhiều khu vực của Pakistan, trong đó có thủ đô Islamabad, TP. Karachi, tỉnh Sindh ở miền Nam và tỉnh Balochistan ở Tây Nam. Kênh truyền hình Express của Pakistan dẫn các nguồn tin bệnh viện nước này cho biết tính đến tối 16/4, tại Pakixtan đã có ít nhất 22 người chết, hơn 100 người bị thương và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất mạnh 7,8 độ ở quốc gia láng giềng Iran.

Hầu hết những người thiệt mạng là dân làng Mashkel thuộc tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan. Hơn 1.000 ngôi nhà ở làng Mashkel và các làng lân cận, nơi cư trú của hơn 35.000 người, đã bị rung lắc mạnh khi động đất xảy ra khiến khoảng vài trăm ngôi nhà đổ sập. Tuy nhiên, con số thương vong và thiệt hại của trận động đất có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên do làng Mashkel nằm sâu trong khu vực đồi núi, cách thủ phủ của tỉnh Balochistan 514 km.

Khu vực vùng Vịnh và miền Bắc Ấn Độ cũng cảm nhận rõ các rung chấn của trận động đất. Ở phía bắc Ấn Độ, trong đó có thủ đô New Delhi, động đất làm rung chuyển các tòa nhà và nhiều nhân viên văn phòng sơ tán để phòng ngừa.

Ngoài ra, trận động đất này cũng làm rung lắc các tòa nhà ở Abu Dhabi và Dubai, dọc theo vùng nước của Vùng Vịnh ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Rung lắc cũng được cảm nhận rõ rệt tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và ở Oman. Trận động đất cũng ảnh hưởng đến Kuwait, đặc biệt là khu ven biển và thủ đô Manama của Bahraini. Rất nhiều người trong các cao ốc ở trung tâm tài chính phải sơ tán.

Đây là trận động đất thứ hai tại Iran trong tháng 4, trước đó, hôm 9/4, tại TP. Kaki của tỉnh miền Nam Bushehr của Iran cũng xảy ra một trận động mạnh 6,1 độ Richter làm ít nhất 30 người thiệt mạng và 800 người bị thương.

Bảo Trâm