Dân Việt - Tehran sẵn sàng giải quyết tất cả các vấn đề hạt nhân trong vòng đối thoại tiếp theo cùng P5+1, với điều kiện phương Tây phải bắt đầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nước này.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi hôm 16.4 cho biết thông tin trên.

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi. Ảnh: Reuters

“Nếu phương Tây muốn xây dựng lòng tin, họ nên bắt đầu dỡ dần các biện pháp trừng phạt. Hành động này sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán, để sớm đạt được kết quả”, ông Salehi phát biểu.

“Nếu có thiện chí, tiến trình này có thể vượt qua dễ dàng và chúng tôi sẵn sàng giải quyết tất cả các vấn đề một cách nhanh chóng, đơn giản, thậm chí là hoàn thành ngay tại cuộc họp tại Baghdad sắp tới”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Iran sẽ khẳng định, Tehran có thể sẽ nhượng bộ về chương trình làm giàu uranium cấp độ 20% nếu phương Tây chấp nhận điều kiện nêu trên của họ.

Phản ứng trước động thái trên, Washington khẳng định, điều họ cần ở Iran là những hành động cụ thể, chứ không phải những lời thề thốt, cam kết.

“Đối thoại chưa đủ hiệu lực để dỡ trừng phạt. Các hành động cụ thể mới thực sự có ý nghĩa”, một quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu.

Trước đó, theo đánh giá chung, vòng đàm phán tái khởi động giữa Iran và P5+1 (5 thành viên HĐBA LHQ và Đức) hôm 14.4 tại Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là tích cực và có tính xây dựng.

Dự kiến, vòng đàm phán thứ hai sẽ được tổ chức tại thủ đô Baghdad, Iraq vào ngày 23.5 tới.

Thu Thảo

Tổng hợp