Một tuần sau khi lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ, ngày 25-1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani dẫn đầu phái đoàn 120 người bắt đầu công du châu Âu trong 5 ngày.

Tại Ý, ông Rouhani hội đàm với người đồng cấp Sergio Mattarella và Thủ tướng Matteo Renzi, đồng thời gặp Giáo hoàng Francis. Doanh nghiệp hai bên nhiều khả năng ký kết các thỏa thuận hợp tác trị giá khoảng 18 tỉ USD. Hồi tháng 11-2015, Thứ trưởng Phát triển kinh tế Ý Carlo Calenda đã đến Tehran cùng đại diện 178 công ty và 12 tập đoàn ngân hàng.

Iran den chau Au “mua ban” - Anh 1

Tổng thống Ý Sergio Mattarella tiếp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani (trái) tại Rome hôm 25-1 Ảnh: Reuters

Trong chặng dừng chân tiếp theo ở Paris, Tổng thống Rouhani sẽ hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande và hoàn tất hợp đồng “khủng” với hãng máy bay Airbus. Một quan chức cấp cao Iran hôm 24-1 tiết lộ số máy bay mà Iran muốn mua của Airbus đã tăng từ con số 114 ban đầu lên 127 chiếc, với tổng trị giá hơn 20 tỉ USD. Cùng ngày, theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Asghar Fakhrieh Kashan, Iran còn định mua 40 máy bay của hãng ATR (châu Âu) và “sẵn sàng mua ít nhất 100 chiếc” của hãng máy bay lớn nhất thế giới Boeing (Mỹ).

Đối với người dân Iran, được đi trên những chiếc máy bay mới là dấu hiệu trực tiếp nhất cho thấy thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 đang làm cho đời sống họ tốt hơn. Kể từ khi bị trừng phạt sau cuộc cách mạng năm 1979, Iran luôn vất vả với chuyện mua máy bay và các bộ phận thay thế từ phương Tây.

Trước đó, ngày 23-1, Iran ký với Trung Quốc 17 thỏa thuận từ lĩnh vực năng lượng đến thương mại - trị giá đến 600 tỉ USD trong vòng 1 thập niên tới - nhân chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đáng chú ý, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố: “Người Iran chưa bao giờ tin phương Tây... Đó là lý do Tehran hợp tác với nhiều quốc gia độc lập hơn, như Trung Quốc”.

Lục San