(NLĐO)- Đài PressTV dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi cho biết nước này đã phát triển thành công một hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa tiên tiến dựa trên hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 vốn là niềm tự hào của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi

Phát biểu bên lề Lễ kỉ niệm Ngày Quân đội Quốc gia Iran diễn ra tại thủ đô Tehran hôm 17-3, ông Vahidi khẳng định công tác phát triển một phiên bản của hệ thống tên lửa phòng không thay thế hệ thống S-300 đang được tiến hành và đã mang lại những kết quả tích cực.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Phó chỉ huy Căn cứ phòng không Khatam, Tướng Shahrokh Shahram, tự tin tuyên bố rằng hệ thống tên lửa mới mà phía Iran đang phát triển với tên gọi là Bavar-373 (Niềm tin -373) còn tiên tiến hơn cả phiên bản của Nga.

Ông Shahrokh còn cho biết thêm rằng hệ thống S-300 của Nga không thể đáp ứng được nhu cầu của Iran khi các đe dọa đối với quốc gia Trung Đông này đã thay đổi so với thời điểm Iran ra quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-300PMU-1 từ Nga vào năm 2007.

Theo bản hợp đồng trị giá 800 triệu USD nói trên, Nga sẽ cung cấp cho Iran 5 hệ thống phòng thủ tên lửa S-300PMU-1. Tuy nhiên, bản hợp đồng đã mất hiệu lực ngày 22-9-2010 khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký sắc lệnh chấm dứt bản hợp đồng này vì cho rằng nó vi phạm Nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc cấm buôn bán vũ khí với Iran.