Ngày 11/11, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã lên tiếng chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi ông Kerry nói rằng Tehran đã quay lưng lại với một thỏa thuận lớn hơn nhằm xoa dịu quan ngại của Phương Tây về chương trình hạt nhân của nước này.

Ngày 11/11, ông Kerry nói rằng các cường quốc thế giới, trong đó có Pháp, đã thống nhất về một thỏa thuận hạt nhân với Iran trong các cuộc đàm phán hồi cuối tuần trước tại Geneva nhưng phía Iran đã không thể chấp nhận thỏa thuận này.

Cùng ngày phát biểu trên kênh truyền hình Iran, Ngoại trưởng Iran cho rằng “các tuyên bố mâu thuẫn” của ông Kerry đã hủy hoại lòng tin đang được xây dựng và cho biết “đã có tiến bộ lớn” trong các cuộc đàm phán tại Geneva.

Trong khi đó, Israel và Mỹ ngày 11/11 đã có những bước đi nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai đồng minh liên quan tới một thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran.

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Kerry đang ở thăm, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước ông “cực lực” phản đối thỏa thuận này, theo đó Iran có thể ngừng một số hoạt động hạt nhân để đổi lại việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề./.