Iran chi trich tuyen bo cua ong Trump ve chuong trinh hat nhan Tehran - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Jcouncil.org)

Hãng tin Tasnim đưa tin Bộ Ngoại giao Iran ngày 16/2 đã chỉ trích những bình luận mới đây của các lãnh đạo Mỹ và Israel chống lại chương trình hạt nhân của Tehran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nhấn mạnh rằng các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là "những cáo buộc vô giá trị và lặp lại" về chương trình hạt nhân hòa bình của Iran.

Cũng theo người phát ngôn trên, những cáo buộc chống Iran trái với nhiều báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), vốn xác nhận bản chất hòa bình trong các hoạt động hạt nhân của Iran.

Trong một diễn biến khác liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 16/2 cho biết ông không gợi ý với Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault rằng Washington dự định gạt bỏ Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trước đó, kênh truyền hình Press đưa tin Iran đã tuyên bố sẽ hành động thích đáng nếu tân Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015 giữa Tehran và 6 cường quốc trên thế giới.

Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi được dẫn lời nhấn mạnh: "Về mặt kỹ thuật mà nói chúng tôi có khả năng dễ dàng đáp trả không phải chỉ từ vị trí của chúng tôi và còn ở vị trí cao hơn nhiều."

Theo ông, người Iran không muốn xảy ra ngày mà thỏa thuận hạt nhân bị phá hỏng, nhưng "chúng tôi sẵn sàng" cho ngày đó.

Ông Trump đã liên tiếp chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran trong thời gian diễn ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, gọi đây là thỏa thuận tồi tệ nhất từng được thương thuyết.

Ông cũng tuyên bố sẽ buộc Iran phải quay lại bàn đàm phán, nếu không thỏa thuận này có nguy cơ bị hủy bỏ./.