ICTnews - Dù khẳng định thị trường điện thoại xách tay chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến mình, tuy nhiên các nhà bán lẻ điện thoại trong nước cho rằng, riêng dòng sản phẩm iPhone cũng gây ra cho họ chút lo lắng và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

Theo các nhà bán lẻ điện thoại di động, sản phẩm chính hãng vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều từ hàng xách tay, ngoại trừ dòng sản phẩm iPhone.

iPhone "xách tay" áp đảo sản phẩm chính hãng

Chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng

Ông Đinh Anh Huân, Giám đốc kinh doanh của thegioididong.com cho biết: "Sản phẩm điện thoại xách tay đã xuất hiện từ rất lâu và không gây ảnh hưởng gì với chúng tôi. Bởi vì các hãng sản xuất điện thoại đang coi Việt Nam là thị trường lớn nên rất quan tâm tới việc ra mắt sớm cũng như chính sách ưu đãi cho sản phẩm. Hơn nữa, thuế nhập khẩu điện thoại gần như bằng 0 nên giá cả cũng không chênh lệch bao nhiêu. Với hai cái lợi như vậy cộng thêm việc đảm bảo uy tín, chất lượng thì có thể thấy ưu thế của hàng chính hãng là hơn hẳn".

Đồng tình với ý kiến đó, ông Bùi Văn Hòa - Phó Tổng giám đốc Viễn Thông A chia sẻ, lượng hàng điện thoại di động xách tay chiếm khoảng 5% trên thị trường, cho nên chưa tác động mạnh đến các chuỗi cửa hàng bán sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên, việc biến động giá liên tục từ kênh này cũng ảnh hưởng phần nào đến tâm lý của người tiêu dùng và sự ổn định trên toàn thị trường, đặc biệt một số nhãn hiệu có sự chênh lệch giá khá lớn giữa hàng xách tay và hàng chính hãng.

Theo ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc chuỗi cửa hàng điện thoại di động Mai Nguyên, hàng xách tay thực tế không ảnh hưởng nhiều đến sản phẩm chính hãng do hiện nay các hãng đem hàng về Việt Nam khá sớm chẳng hạn như Galaxy S3, Nokia 808 Pure View hay Lumia 800… Bên cạnh đó, các hãng cũng đưa ra mức giá rất tốt nên "dân buôn" khó cạnh tranh. Tuy nhiên, cũng có một vài ngoại lệ như điện thoại Sony và HTC hàng xách tay có mức giá chênh lệch với sản phẩm chính hãng tới 30 - 40%. Nhưng nhìn chung việc các hãng làm tốt việc đưa hàng về sớm, khuyến mại và quảng cáo rầm rộ cũng làm cho hàng xách tay không dám về nhiều, có chăng cũng chỉ là vài chiếc để PR là chính!

Nỗi lo mang tên "iPhone"

Đáng chú ý là, một số đại lý bán lẻ điện thoại di động phản ánh, sản phẩm iPhone xách tay đang là mối nguy lớn với họ và gây nhiều thất thoát cho Nhà nước.

Đại diện một hệ thống cửa hàng kinh doanh điện thoại lớn tại TP.HCM cho biết, số lượng điện thoại iPhone xách tay được bán trên thị trường hiện rất lớn, tại những đại lý bán lẻ có doanh thu cao ở các tỉnh khi nhập về 10 chiếc iPhone chưa chắc có nỗi 1 sản phẩm chính hãng. Theo các số liệu tổng hợp, điện thoại iPhone xách tay hàng tháng về Việt Nam khoảng trên 15.000 chiếc, thử làm 1 phép tính nhỏ nếu lấy giá trung bình là 15 triệu đồng/sản phẩm, tính ra giá trị những chiếc điện thoại này lên đến 225 tỉ đồng. Là hàng xách tay nên chắc chắn không phải đóng thuế, nếu tính số tiền thất thoát từ các khoản thuế (thuế VAT, thuế nhập khẩu và thuế thu nhập doanh nghiệp) thì Nhà nước thất thu vô cùng lớn.

Theo đại điện của thegioididong.com và Viễn Thông A, dù chưa bị tác động nhiều nhưng họ rất cần cơ quan chức năng vào cuộc để tạo nên sự công bằng trong kinh doanh mặt hàng này. "Cơ quan chức năng cần can thiệp đúng mức vào vấn đề này để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và Nhà nước", ông Đinh Anh Huân đề nghị.

Còn lời khuyên cho khách hàng, đại diện các đại lý bán lẻ đều cho rằng, người dùng nên sáng suốt khi lựa chọn mua hàng; nên chọn sản phẩm chính hãng để được bảo hành và chăm sóc hậu mãi tốt hơn (hàng xách tay có chế độ hậu mãi không thống nhất và thua xa sản phẩm chính hãng).

Lê Mỹ