(TT&VH) - Londinium, nay là thủ đô London của nước Anh đã được người La Mã xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ thứ nhất sau công nguyên. Đến nay, toàn bộ thành phố cổ Londinium đã bị chôn vùi, chỉ còn sót tàn tích là một số bức tường La Mã cổ đại.

Nhưng ngày nay chúng ta có thể chiêm ngưỡng lại những công trình vĩ đại đó qua ứng dụng mới nhất và miễn phí của Apple trên Iphone và Ipad. Ứng dụng này mang tên Lodinium - Bảo tàng đường phố (Londinium - Streetmuseum), dựa trên sự hợp tác của Bảo tàng khảo cổ học London và Kênh truyền hình Lịch sử.

Với ứng dụng này, người dùng như đang ở trong thành phố Lodinium khi họ đi trên con đường tại London. Chương trình này dựng lại chi tiết như đường phố, nhà cửa thời kỳ La Mã. Giờ đây, chỉ cần một động tác đơn giản như chạm vào màn hình Iphone hay Ipad chúng ta sẽ có một lượng thông tin cần thiết về công trình, đời sống xã hội của quá khứ.

Ông Roy Stephenson,người chịu trách nhiệm nội dung của ứng dụng này cho biết: “Tôi thực sự muốn mọi người quan tâm nhiều hơn đến lịch sử, ứng dụng này sẽ kích thích sức tìm tòi các bạn. Nếu bạn đi xuống phố, bạn sẽ cảm thấy như đang sống trong cảnh quan lịch sử”. Ông hy vọng chương trình này sẽ là cầu nối dẫn mọi người tới bảo tàng và triển lãm nhiều hơn.

Kênh truyền hình Lịch sử chịu trách nhiệm tái dựng lại đời sống La Mã từ cảnh mua sắm, thờ cúng đến chiến đấu.

Phan Tường Linh (theo Laura Allsop - CNN)