Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol từ chối yêu cầu của Nga thông báo tìm kiếm cựu trùm tài phiệt Mikhail Khodorkovsky - hãng TASS đưa tin ngày 12.2.

Interpol khuoc tu de nghi cua Nga vu cuu trum chong doi Putin - Anh 1

Mikhail Khodorkovsky.

Mikhail Khodorkovsky, từng một thời giàu nhất nước Nga, đang bị điều tra vì nghi án giết người. Khodorkovsky được Tổng thống Putin ân xá năm 2013 và trả tự do sau 10 năm tù vì tội lừa đảo. Hiện Khodorkovsky đang sống ở nước ngoài, di chuyển giữa Đức, Thụy Sĩ và Anh.

Khodorkovsky phủ nhận mọi cáo buộc chống lại ông ta và nói rằng chúng có động cơ chính trị, vì ông là người đối lập với Tổng thống Putin.

TASS dẫn lời một phát ngôn viên của Interpol nói rằng, đề nghị của Nga về thông báo tìm kiếm "không phù hợp với các quy định của tổ chức".

"Vì lý do này, Văn phòng Quốc gia Trung ương của Interpol ở Mátxcơva đã được thông báo rằng, các kênh của Interpol không thể được sử dụng trong việc hợp tác của cảnh sát quốc tế đối với trường hợp Khodorkovsky" - đại diện Interpol trả lời TASS.

Năm ngoái, Khodorkovsky nói với hãng tin Reuters rằng, chính ông Putin đã đem đến sự trì trệ khiến Nga cuối cùng có thể bị sụp đổ.

Video: Khodorkovsky được trả tự do năm 2013