(Dân Việt) - Chiều 1.11, nằm trong khuôn khổ kỳ họp Interpol 80, Trưởng Bộ phận Phòng chống tội phạm dược phẩm và làm giả các sản phẩm y tế Interpol, bà Aline Plancon cho biết: Tân dược giả thường được nhập khẩu qua con đường chính thống vào các quốc gia.

Tân dược giả cũng qua các khâu kiểm duyệt, cấp phép, sau đó mới được lưu hành trên thị trường. Như vậy, để qua được quy trình đó, tội phạm sản xuất, buôn bán tân dược giả phải bắt tay, liên kết với tội phạm tham nhũng. Thực tế đã có một số vụ tội phạm làm giả tân dược có liên quan đến tội phạm tham nhũng.

Cũng theo bà Aline, từ năm 2008, Interpol đã tổ chức chiến dịch phòng chống tội phạm làm thuốc giả, triển khai tại 81 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sau một thời gian, các cơ quan chức năng đã thu giữ được hàng chục tấn tân dược giả.

Chỉ qua khảo sát 1 tuần tại 81 quốc gia, Interpol đã phát hiện 200 loại thuốc bị làm giả. Trung bình mỗi quốc gia có nhu cầu nhập khẩu từ 15.000 đến 20.000 loại thuốc, nên đây là mảnh đất màu mỡ tội phạm hướng tới. Bà Aline Plancon cho biết, tại châu Á, khảo sát cho thấy các loại thuốc chống ung thư bị làm giả nhiều nhất, vì các loại thuốc này thường rất đắt, đem lại siêu lợi nhuận cho tội phạm.

Hoàng Long