Các nhà sản xuất ODM Đài Loan vừa cho hay, hai tập đoàn Intel và Microsoft đang đặt quyết tâm phối hợp chặt chẽ với các đối tác để phát triển loạt máy tính bảng mới chạy Windows 8, với mục tiêu “o ép” thị phần toàn cầu của “ông vua” iPad từ 70% hiện nay xuống còn 50% vào giữa năm 2013.

Theo kế hoạch, “gã khổng lồ phần mềm” sẽ trình làng hệ điều hành rất được kỳ vọng Windows 8 cho nền tảng x86 vào tháng Chín này, và sau đó là tới Windows RT, phiên bản đặc biệt dành cho kiến trúc ARM.

Dựa trên tiến độ phát triển hiện nay, thì giới thạo tin cho rằng tới cuối năm 2012, thị trường sẽ đón nhận khoảng 32 chiếc tablet Windows 8, đến từ các nhà sản xuất như Hewlett-Packard, Dell, Lenovo, Acer, Asus và Toshiba.

Xét bối cảnh thị trường máy tính bảng trong thời gian tới, giới thạo tin nói rằng những chiếc tablet Windows 8 trong khoảng giá 300 - 1.000 USD sẽ cạnh tranh với iPad, bao gồm cả “new iPad” hiện nay cũng như phiên bản iPad kế tiếp.

Trong khi đó, những mẫu tablet Windows 8 dưới 300 USD sẽ được dùng để cạnh tranh với máy tính bảng Android.

Intel nhận định rằng, với vị thế đã xây dựng được trên thị trường máy tính bảng Trung Quốc, trong các mảng giáo dục và doanh nghiệp, thì Lenovo đang nắm giữ vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy thị phần toàn cầu cho tablet chạy Windows 8./.

Văn Hưng (Vietnam+)