Bất chấp tình trạng kinh tế gặp nhiều khó khăn theo xu hướng chung của toàn cầu, Indonesia vẫn là một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

(Nguồn: Tripadvisor)

Khủng hoảng tài chính và nợ công ở hai đối tác thương mại chủ chốt là Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã tác động không nhỏ đến Indonesia. Đồng nội tệ rupiah mất giá trên 17% so với đồng USD kể từ đầu năm đến nay.

Quý 3 vừa qua chứng kiến tỷ lệ lạm phát cao tới 8,5%, tỷ lệ thất nghiệp trên 6,2%, thâm hụt tài khoản vãng lai dù được cải thiện từ mức kỷ lục 9,8 tỷ USD trong quý 2 song vẫn còn ở mức cao 6,26 tỷ USD, tăng trưởng giảm xuống mức thấp nhất trong những năm gần đây là 5,62%.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Ủy ban Điều phối Đầu tư Quốc gia Indonesia (BKPM) Mahendra Siregar cho biết cũng trong quý 3, tổng mức đầu tư đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 100.500 tỷ rupiah (8,9 tỷ USD), mức kỷ lục theo quý từ trước đến nay.

Ông Siregar nhấn mạnh rằng kết quả trên là một tín hiệu quan trọng đối với Indonesia trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, đồng thời thể hiện nước này vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Thống kê của BKPM cho thấy tính đến hết quý 3, Indonesia đã thu hút đầu tư được 293.000 tỷ rupiah, đang trên con đường hoàn thành mục tiêu thu hút đầu tư cả năm 390.000 tỷ rupiah.

BKPM cũng đã đặt mục tiêu nâng con số này lên 450.000 tỷ rupiah trong năm 2014, tăng 15% so với năm nay./.