Indonesia đã thông qua một đạo luật gây nhiều tranh cãi do chính phủ đề xuất, tán thành những hình thức phạt nghiêm khắc hơn đối với tội phạm bạo lực tình dục đối với trẻ em, trong đó có việc dùng hóa chất để thiến người phạm tội ấu dâm.

Hôm 12/10, Quốc hội Inonesia đã thông qua một đạo luật gây nhiều tranh cãi do chính phủ đề xuất, tán thành những hình thức phạt nghiêm khắc hơn đối với tội phạm bạo lực tình dục đối với trẻ em, trong đó có việc dùng hóa chất để thiến người phạm tội ấu dâm, giám sát điện tử đối với dâm tặc, cho phép thẩm phán kết án tử hình đối với tội phạm ấu dâm, tuyên phạt người phạm tội tình dục trẻ em mức án tối thiểu 10 năm tù.

Indonesia thong qua luat thien toi pham au dam - Anh 1

Quốc hội Indonesia đã thông qua luật thiến hóa chất tội phạm ấu dâm (Ảnh AFP)

Truyền thông địa phương đưa tin, các phe phái vẫn "chưa quyết định" do thiếu những lời giải thích về việc áp dụng hình phạt "dùng hóa chất để thiến tội phạm ấu dâm".

Chính phủ Indonesia sẽ phải quyết định các nội dung chi tiết về tiến trình dùng hóa chất hoạn người phạm tội ấu dâm .

Trước đó, các thành viên của Hiệp hội Bác sĩ Indonesia đã phản đối việc thực hiện hình phạt trên viện dẫn mối lo ngại về đạo đức.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ký kết đề xuất sửa đổi luật này sau khi một bé gái 14 tuổi bị hiếp dâm tập thể và bị sát hại tại Bengkulu, phía Tây đảo Sumatra hồi tháng Tư năm nay.

Vụ việc chấn động này đã bùng nổ trên mạng xã hội sau khi các nhà hoạt động chính trị xã hội lên tiếng, làm bùng phát các cuộc biểu tình trên khắp thủ đô Indonesia.

Indonesia không phải quốc gia duy nhất đưa ra biện pháp thiến bằng hóa chất đối với những kẻ hiếp dâm trẻ em. Trước đó, Ba Lan, Hàn Quốc và một số bang của Mỹ đã áp dụng hình phạt này.

Thu An (Theo CNA)