Bộ Ngoại giao Indonesia thông báo nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí duy trì thúc đẩy hợp tác kinh tế và chống khủng bố.

Indonesia-Tho Nhi Ky tang cuong hop tac kinh te, chong khung bo - Anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: haberler.com)

Đây là kết quả cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bên lề cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đang diễn ra tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Retno Marsudi cho biết, nhằm tăng giá trị trao đổi thương mại giữa hai nước, tại cuộc họp Ủy ban hỗn hợp giữa Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên nhất trí sớm thực hiện các hợp tác trong lĩnh vực kinh tế. Năm 2015, trao đổi thương mại hai nước chỉ đạt 1,4 tỷ USD, giảm so với năm 2014.

Hai bộ trưởng cũng thảo luận về Phát triển toàn diện Hiệp định đối tác kinh tế Indonesia-Thổ Nhĩ Kỳ (CNTT-CTEPA). Hai bên đã cùng rà soát tiến độ hợp tác trong các lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp chiến lược, quốc phòng biên giới và phát triển xe tăng hạng trung.

Liên quan đến hợp tác trong vấn đề chống khủng bố, hai bộ trưởng trao đổi về những thách thức phải đối mặt trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố hiện nay.

Hai bên khẳng định hợp tác trao đổi dữ liệu thông minh là tối quan trọng và cần được cải thiện hơn nữa.

Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao vai trò tích cực của Indonesia trong vấn đề Palestine, thông qua việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh bất thường lần thứ 5 về Palestine tại Jakarta hồi tháng 3 vừa qua.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác chiến lược của Indonesia kể từ năm 2011. Về kinh tế, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Indonesia với kim ngạch thương mại song phương đạt 1,4 tỷ USD trong năm 2015. Số vốn đầu tư của Thổ Nhĩ Kỳ tại Indonesia đạt 3,9 triệu USD trong năm 2015.

Năm 2014, lượng khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đến Indonesia đạt 6.000 lượt người, trong khi Indonesia đón khoảng 58.000 lượt khách du lịch đến từ Thổ Nhĩ Kỳ./.